Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba (10/4) kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tránh bất kỳ ý tưởng độc lập nào cho hòn đảo của họ, để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thắt chặt mối quan hệ bền vững với lục địa.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã trở nên lạnh nhạt kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) thắng cử ở Đài Loan năm 2016, đánh bại đảng Quốc Dân Đảng.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa nó vào sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Bạn bè trong cộng đồng doanh nghiệp trên đảo nên đứng vững và duy trì sự đồng thuận năm 1992, phản đối độc lập Đài Loan, thúc đẩy hòa bình và ổn định quan hệ hai bờ eo biển”, ông Tập nói với chủ tịch của một tổ chức xúc tiến thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan.

“Sự đồng thuận năm 1992” đề cập đến một thỏa thuận đạt được trong năm đó rằng cả hai bên đều là một phần của “một Trung Quốc”, một nguyên tắc được yêu thích ở Bắc Kinh.

Ông Tập đưa ra lời nhận xét với Vincent Siew, cựu Phó Tổng thống Đài Loan khi nó thuộc quyền kiểm soát của Quốc dân Đảng và là người đứng đầu Hiệp hội Thị trường chung 2 bờ eo biển Đài Loan, bên lề Diễn đàn châu Á Bác Ngao trên đảo Hải Nam. “Vấn đề Đài Loan là sự quan tâm lớn của Trung Quốc vì nó là lợi ích quốc gia căn bản”, ông Tập nói với ông Siew, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin. “Chúng tôi hy vọng rằng đồng bào các khu vực có thể kề vai sát cánh vì sự nghiệp của quốc gia và thúc đẩy hòa bình thống nhất đất nước”.

Hồi tháng 3, ông Tập nói trong một bài phát biểu tại cuộc họp thường niên của Quốc hội rằng Đài Loan sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt lịch sử” đối với bất cứ nỗ lực ly khai nào, ông cảnh báo về vấn đề này mạnh mẽ nhất.

Trung Quốc lo ngại lãnh đạo DPP Thái Anh Văn sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức độc lập, mặc dù bà Thái nói bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết hòa bình.

Việc chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tăng cường quan hệ với hòn đảo gần đây đã làm dấy lên căng thẳng.

Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh việc Hoa Kỳ chấp nhận chính sách “một Trung Quốc” giữa Đài Loan và Trung Quốc là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Chính quyền Bắc Kinh phản đối bất kỳ hình thức quan hệ quân sự hay ngoại giao chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Trung Quốc vào hôm thứ Hai (9/4) cho biết đã phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sau khi chính quyền Trump chấp thuận giấy phép mua bán và đơn đặt hàng yêu cầu các nhà sản xuất Mỹ bán công nghệ cho Đài Loan để xây dựng tàu ngầm.

Tuệ Minh