Phân tích tin tức: Ông Tập Cập Bình gửi đi tín hiệu về sự thay đổi trong chính trị và quân đội, nhân dịp sự kiện kỷ niệm ngày sinh của một cựu đô đốc hải quân.

Ngày 28/9 tại Bắc Kinh, trong một hội nghị chuyên đề, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu  nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đô đốc Lưu Hoa Thanh, nhân vật chính trị hoạt động tích cực trong những năm 1980-1990 trước khi bị lật đổ trong một cuộc đấu tranh chính trị. Ông Lưu qua đời vào năm 2011 ở tuổi 95.

Trong bài phát biểu dài hơn 10 trang giấy, ông Tập đã trích dẫn nhiều bài viết của Đô đốc Lưu về  các nỗ lực tăng cường sức mạnh và cải tổ quân đội Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã đưa tin.

“Chỉ có cải cách mới làm cho đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng”, ông Lưu đã nói, “và quân đội cũng như vậy.”

Ông Tập cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đô đốc Lưu trong năm 1992, là năm mà ông Lưu được đề cử trở thành thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất trong đảng Cộng sản Trung Quốc. Bài phát biểu này rất quan trọng, và thậm chí không bình thường vì một lý do khác: Lưu Hoa Thanh đã từng  là một đối thủ của Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng.

Những từ ngữ mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng trong việc ca ngợi Lưu Hoa Thanh và chính sách cải cách của ông Lưu mang màu sắc chính trị hơn là chỉ chúc mừng ngày sinh nhật của một cán bộ cao cấp đã qua đời.

Xây dựng một trường hợp chống lại đối thủ chính trị

Giang Trạch Dân là cán bộ Đảng từ Thượng Hải, là nhân vật nổi lên sau sự kiện thảm sátThiên An Môn ở Bắc Kinh. Khi là Tổng bí thư của ĐCS, Giang có mối bất hòa sâu sắc với Lưu Hoa Thanh, tướng lĩnh quân đội duy nhất có trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, trung tâm đầu não của ĐCS TQ.

Dưới sự bảo trợ của cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, ông Lưu đã không tuân theo ý kiến của Giang. Nhưng sau khi ông Đặng qua đời vào năm 1997, Giang và đồng minh của ông ta tại Đại hội Đảng lần thứ 15 tổ chức vào cuối năm đó, đã loại bỏ những nhân vật không chịu sự kiểm soát về ảnh hưởng chính trị của Giang ra khỏi bộ máy cầm quyền của chế độ. Lưu Hoa Thanh là một trong các mục tiêu trong cuộc thanh trừng đó. Một năm sau, Lưu bị buộc nghỉ hưu theo sự chỉ định của ĐCS TQ.

Theo Tân Hoa Xã, trong bài phát biểu, ông Tập không chỉ nhấn mạnh rằng Đô đốc Lưu đã “đóng góp cho chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”, mà còn trích dẫn lời của Lưu: “Không có hy vọng cho quân đội nếu các quân nhân cứ đi cửa sau để được thăng chức. Điều này sẽ làm hủy hoại đạo đức quân đội.”

Chính quyền Trung Quốc hiện nay, đứng đầu là ông Tập Cận Bình, đang tích cực trừng phạt và loại bỏ hàng ngàn cán bộ Đảng, nhà nước và các quan chức quân sự với tội danh tham nhũng và các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng khác.

Dưới thời của Giang Trạch Dân, Trung Quốc không chỉ có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức kỷ lục hai con số, mà  đồng thời bùng phát nạn tham nhũng mà trong đó nhà nước lại đóng vai trò hậu thuẫn. Trong khi các quan chức Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng lạm quyền, Giang còn không ngừng thăng chức cho các cán bộ trong phe cánh, theo cách đó dần dần sử dụng và điều khiển sức mạnh của bộ máy nhà nước theo ý mình

Nhiều quan chức cấp cao, gồm cả những tướng lĩnh trong quân đội đã bị thanh trừng dưới thời Tập Cận Bình. Trong số đó có Từ Tài Hậu, một sĩ quan chính trị lạm dụng chức vụ là phó chỉ huy của Quân đội Giải phóng Nhân dân để lấy tiền từ các doanh nghiệp bất hợp pháp. Khi điều tra, người ta đã tìm thấy nhiều xe tải vàng và ngoại tệ tại nơi cư trú của Từ Tài Hậu.

Theo một báo cáo của truyền thông Trung Quốc, Cốc Tuấn Sơn, một quan chức thuộc phe cánh của Giang Trạch Dân, đã sở hữu một bức tượng bằng vàng của Mao Trạch Đông được phát hiện trong một biệt thự sang trọng của mình, cùng với một chiếc thuyền mô hình bằng vàng, vô số thùng rượu đắt tiền, những đống vàng thỏi và lượng lớn tiền mặt.

Hua Po, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh, nói rằng Đặng Tiểu Bình đã bố trí Lưu Hoa Thanh với vai trò đảm nhận chương trình cải cách trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị để “kiểm soát Giang. … Đặng đã lo lắng rằng Giang sẽ từ bỏ các chương trình cải cách. “

Theo tờ bản tin Pháp Luật buổi tối, một tờ báo của nhà nước, ông Lưu đã viết trong hồi ký của mình rằng ông tôn kính sâu sắc và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình. Và Sina, một trang web tin tức lớn của Trung Quốc, báo cáo rằng Lưu xem thường Giang vì chưa bao giờ phục vụ trong quân đội nhưng lại là chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương.

Trong khi một số quan chức cao cấp Trung Quốc dưới Giang đã bị xử lý kỷ luật, nhưng Giang cùng với một số ít các đồng minh trong Bộ Chính trị như Lưu Vân Sơn và Trương Đức Giang, vẫn chưa bị buộc tội trực tiếp.

Vào cuối tháng Mười, Đảng CSTQ có kế hoạch tổ chức một phiên họp toàn thể quan trọng, mà tại đó ông Tập và các đồng minh của ông sẽ chỉ định các quan chức được lựa chọn vào các vị trí lãnh đạo hoặc về hưu vào năm 2017 –  năm diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19. Một số cuộc thanh trừng gần đây và những tín hiệu chính trị đã chỉ ra rằng ông Tập đang nỗ lực loại bỏ phe cánh của Giang trong phiên họp toàn thể.

Theo Leo Timm, Epoch Time
Kim Nguyên biên dịch.

Xem thêm: