Hôm qua, Trung Quốc thành lập một Ủy ban mới do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu có nhiệm vụ giám sát sự phát triển tích hợp quân sự và dân sự. Đây là bước tiếp theo trong Chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập là người đứng đầu của Ủy ban quân sự Trung ương có quyền giám sát Quân đội Giải phóng Nhân dân, và là Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc.

Ông Tập đã thiết lập Chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, bao gồm nâng sức chiến đấu của hải quân, tăng cường máy bay tàng hình và các công nghệ tiên tiến khác để bảo vệ tốt hơn lợi ích toàn cầu ngày càng tăng của nước này.

Hãng Tân Hoa Xã viết: “Ủy ban mới sẽ là cơ quan trung ương có nhiệm vụ đưa ra quyết định, thảo luận và điều phối các vấn đề lớn liên quan đến phát triển tích hợp quân sự và dân sự”.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng cho biết Trung Quốc cần chú trọng vào việc phát triển phức hợp quân sự-công nghiệp giống như Mỹ đã thực hiện, nhằm phát triển lực lượng vũ trang mạnh mẽ tương xứng với vị trí của Trung Quốc trên thế giới.

Kế hoạch quân sự của Trung Quốc đã gióng chuông cảnh báo đối với các nước trong khu vực và Washington, mặc dù Bắc Kinh khẳng định không có ý định thù địch. Trung Quốc nói việc nâng cấp lực lượng quân sự lạc hậu của nước này là nhu cầu chính đáng để đảm bảo sự an toàn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Diệu Linh

Xem thêm: