Đoàn xe đang chạy chầm chậm, đường phố gần như vắng bóng người, đột nhiên một phụ nữ trẻ chạy vội đến…

Theo tin từ Vision Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có chuyến công du xuống miền nam đến Quảng Đông và tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến vào hôm 14/4.

Ngày 12, ông Tập đã đến Triều Châu trước, ngày 13 thì đến Sán Đầu – thành phố ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông, cả hai nơi ông đều có giao lưu gần gũi với “người dân” địa phương. Có điều, an ninh địa phương đã được thắt chặt, có cư dân mạng cho rằng tất cả những người có mặt trên đường phố rất có thể đều là “diễn viên tạm thời” đã được sắp xếp để làm màu khoe khoang thành tích cho chuyến thị sát của ông Tập. Có cư dân mạng tiết lộ rằng, khi ông Tập chuẩn bị rời khỏi Sán Đầu, một người phụ nữ bất ngờ chạy đến đưa một thứ gì đó lên xe.

Một cư dân mạng đã đăng đoạn video trên Twitter tiết lộ rằng: “Hôm nay “duy ngã độc tôn” đã đến phòng triển lãm văn hóa Khai Phụ, Sán Đầu ở thành phố cấp ba ở phía đông tỉnh Quảng Đông. Khi chuẩn bị rời đi, đội an ninh đã không làm tốt nhiệm vụ, một người phụ nữ đã bất ngờ lao tới không biết đã đưa thứ gì lên xe!”.

Đoạn video cho thấy một đoàn xe ô tô chạy chầm chậm từ tòa nhà ra đại lộ, đường phố gần như vắng bóng người qua lại. Đột nhiên, một phụ nữ trẻ chạy vội đến một chiếc xe buýt trong đoàn xe, nghi ngờ rằng người phụ nữ này muốn đưa một xấp tài liệu cho những người trong xe qua cửa sổ xe. Nhiều nhân viên an ninh mặc đồ trắng ngay lập tức đã lớn tiếng quát và chạy đến ngăn lại.

Đoạn video cho thấy người phụ nữ đó cố gắng đưa xấp tài liệu vào bên trong cửa sổ chiếc xe buýt, nhưng do ống kính quay đi nên không thể xác định việc giao tài liệu có thành công hay không. Sau đó, các nhân viên an ninh đã chất vấn cô: “Cô là người ở đâu? Thuộc tổ chức nào?”.

Vision Times cho hay, nơi mà giới lãnh đạo ĐCSTQ cấp cao đến thị sát, theo thông lệ giới chức địa phương phải “thu dọn hiện trường” trước, và chỉ bố trí nhân viên đã được chỉ định tiếp cận hiện trường để tránh “tình huống bất ngờ”. Tuy nhiên, vẫn có những dân oan khiếu kiện không thành tìm đủ mọi cách tiếp cận các quan chức cấp cao để kêu oan.

Trước đó, vào chiều ngày 12/10, ông Tập Cận Bình đã đến thành phố Triều Châu thị sát. Theo báo cáo chính thức của các phương tiện truyền thông, ông đã có buổi “giao lưu vui vẻ” với người dân địa phương. Tuy nhiên, qua những đoạn video và hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy những cảnh quay được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin dường như chỉ là một màn diễn để khoe khoang hình ảnh “gần gũi với dân” của ông Tập trong chuyến thị sát lần này.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy khi ông Tập Cận Bình đến thăm phố Bài Phường, xung quanh ông là các quan chức, nhân viên công tác hoặc vệ sĩ đi cùng trong trang phục áo sơ mi trắng và áo sơ mi xanh nhạt. Các nhân viên công tác này, có người cầm cặp chống đạn, có người duy trì cảnh giác cao độ. Dân chúng nằm rải rác hai bên đường, cách ông Tập một khoảng khá xa.

Một đoạn video khác được lan truyền trên mạng cho thấy đường phố cả một vùng rộng lớn nơi ông Tập Cận Bình đến thăm đã bị phong tỏa, có nhiều tài xế đang phải chờ đợi nơi giao lộ. Cũng có video cho thấy ở thành phố Triều Châu ngày 12/10, đường phố vắng vẻ, trên đường hầu như không có chiếc xe nào. Một cư dân mạng khác nói trên Twitter rằng, trong chuyến thăm Triều Châu của ông Tập Cận Bình, thành phố này đã ra lệnh cấm hết thảy các vật thể bay không người lái.

Trong chuyến thăm Triều Châu lần này, ông Tập cầm micro nói chuyện với những người xung quanh tại phường Trạng Nguyên, thành phố Triều Châu cũ, điều kỳ lạ là hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang. Có cư dân mạng tiết lộ, tất cả “người dân” xung quanh đó đều là “diễn viên tạm thời”, phần nhiều trong số họ là đến từ Cục An ninh Trung ương.