Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình hôm 25/11 đã chúc mừng Tổng thống đắc cử tự nhận Joe Biden và bày tỏ mong muốn “hợp tác cùng có lợi” trong bối cảnh Mỹ – Trung xung đột về thương mại, công nghệ và an ninh.

CNA dẫn tin từ hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc kênh Tân Hoa Xã cho biết, trong bức điện chúc mừng, Tập nói với Biden rằng các mối quan hệ “lành mạnh và ổn định” là “kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ nêu cao tinh thần “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, kiểm soát sự khác biệt, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung – Mỹ”.

Tân Hoa Xã cũng cho biết, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng chúc mừng “phó tướng” của Biden, Kamala Harris.

Trước đó, vào hôm 13/11, chính phủ Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng tới Joe Biden.

Hôm 7/11, giới truyền thông Mỹ xướng tên Joe Biden đắc cử tổng thống, và bản thân Biden cũng tự tuyên bố như vậy bất chấp kết quả chưa ngã ngũ. Chiến dịch Tổng thống Trump khẳng định có gian lận cử tri trên diện rộng và đang thúc đẩy nhiều vụ kiện pháp lý.

Theo đài NTD, tính đến thứ Hai (23/11), chiến dịch của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở các tiểu bang Pennsylvania, Michigan và Nevada. Luật sư Giuliani của đội ngũ Tổng thống Trump hôm 23/11 cũng cho biết, ông sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện về những vi phạm bầu cử ở ít nhất 5 hoặc 6 tiểu bang. Chiến dịch của Tổng thống Trump và các cá nhân đã đệ trình 10 bằng chứng thuyết phục nhất về cáo buộc gian lận bầu cử.