Chỉ cần bỏ ra 30 phút thực hiện đầy đủ các quy trình tảo mộ và “check-in” quay clip chứng thực đã hoàn thành nhiệm vụ, mỗi nhân viên có thể kiếm được 988 NDT (khoảng 3,5 triệu VND).

Trên các trang mạng Trung Quốc hiện nay, chỉ cần gõ từ khóa “tảo mộ thuê”, người dùng sẽ ngay lập tức nhận được vô số kết quả với hàng chục cửa hàng, phân bố khắp các tỉnh thành trong nước. Mỗi cửa hàng có mức giá và nội dung dịch vụ khác nhau tùy theo yêu cầu của khách.

Những người ở xa quê hay quá bận rộn với công việc có thể tìm đến dịch vụ “tảo mộ thuê” qua Taobao, ebay Amazon, các trang mua sắm trực tuyến.

Thông thường, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ trọn gói, bao gồm lau dọn mộ, thắp hương và thắp nến, đọc điếu văn. Ngoài ra, một cửa hàng ở Quế Lâm còn “check-in” tại nghĩa trang bằng cách chụp ảnh, quay clip gửi cho khách hàng để chứng thực đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu - dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu – dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu - dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Những nhân viên tảo mộ thuê sẽ chụp ảnh lại gửi cho khách hàng (Ảnh: Sohu).

Một gói dịch vụ tiêu chuẩn ở cửa hàng này có giá 988 NDT/lượt (3,5 triệu VND), chuyên phục vụ khách hàng trong thành phố Quế Lâm. Nội dung bao gồm lau dọn mộ phần, dọn sạch cỏ xung quanh, đốt vàng mã, đọc văn khấn, vái lạy người mất. Toàn bộ quá trình thường kéo dài từ 20 – 30 phút.

Theo chủ cửa hàng, khách thuê có thể chi thêm tiền để sử dụng một số dịch vụ khác, chẳng hạn như hoa cúng loại đẹp hơn. Tuy nhiên, ở đây không cung cấp dịch vụ khóc thuê.

Anh Qiao, người đã có thâm niên cung cấp dịch vụ tảo mộ thuê cho Taobao trong nhiều năm qua chia sẻ: “Tôi không coi việc thay người khác dọn mộ người thân của họ là một ‘công việc’. Tôi chỉ giúp họ bày tỏ sự hiếu kính và cầu nguyện giúp họ”.

Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu - dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu - dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Những nhân viên tảo mộ thuê đều làm việc với lòng tôn trọng và rất cẩn thận (Ảnh: Sohu).

Tuy thăm viếng mộ người lạ nhưng những người “tảo mộ thuê” luôn tiến hành công việc với sự tôn trọng nhất định dành cho người đã mất.

Họ thường tự đưa ra những tiêu chuẩn và yêu cầu nghiêm ngặt khi làm việc. Đầu tóc phải gội sạch sẽ, trang phục đi viếng phải là màu trắng hoặc màu đen, nghiêm cấm cười cợt. Toàn bộ quá trình thăm viếng phải được chụp ảnh, quay phim lại. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải đặt lịch trước từ 1-2 ngày.

Theo anh Qiao, trước khi thực hiện dịch vụ, anh cần nắm được thông tin về địa điểm ngôi mộ, mua sắm đồ dùng và tìm hiểu về người đã khuất.

Một trong những khó khăn mà anh gặp phải là việc tìm vị trí các ngôi mộ. Một số ngôi được chôn ở nơi hoang vu, thậm chí chính khách hàng cũng không nhớ chính xác vị trí của nó.

Anh Qiao cũng phát trực tiếp nghi lễ tưởng niệm của mình trên mạng để các khách hàng tiện theo dõi dịch vụ mà anh thực hiện.

Tảo mộ thuê: 30 phút kiếm bạc triệu - dịch vụ gây sốt dịp Thanh minh
Những người bận rộn với công việc hoặc ở xa có thể chọn dịch vụ này để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên (Ảnh: Sohu).

“Tảo mộ thuê” là một lựa chọn phù hợp cho những người ở xa, người bận bịu công việc không thể đi thăm viếng. Dù vậy, cũng có một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, tảo mộ dịp Thanh minh là một hoạt động truyền thống để bày tỏ niềm tiếc thương tới người thân đã khuất, không nên để người khác đi thay mà nên đích thân thực hiện.

Nguyên Linh