Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina. Bắc Kinh luôn phủ nhận điều này và nói rằng họ ở vị trí trung lập.

Tuy nhiên, đài RFA ngày 5 tháng 3 chỉ ra rằng, trong khi các nước phương Tây dốc toàn lực trừng phạt ngành dầu mỏ của Nga thì Bắc Kinh lại tiếp tục làm điều ngược lại. Nước này tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga với mức tăng cao kỷ lục.

Theo tờ Reuters đưa tin, hai công ty tư vấn theo dõi tàu chở dầu Vortexa và Kpler ước tính, có gần 43 triệu thùng dầu thô của Nga sẽ đến Trung Quốc vào tháng 3 năm nay. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều dầu nhất từ Nga vào tháng 6 năm 2020, với 42,48 triệu thùng.

Tờ Sina Financial News cũng trích dẫn dữ liệu báo cáo rằng, lượng mua dầu từ Nga của Bắc Hải, Trung Quốc cũng đạt kỷ lục, với 3,15 triệu thùng dầu đến nước này trong tháng 3, so với 2,7 triệu thùng trong tháng 2.

Được biết, Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây, các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc đã giảm quy mô mua dầu thô Urals của Nga vào cuối năm 2022.

Nhưng vào đầu năm 2023, PetroChina và Sinopec bắt đầu mua lại dầu thô Urals của Nga. Dầu thô Urals là mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, chủ yếu cung cấp cho thị trường châu Âu.

Hơn một tháng trước, Nga đã chính thức công bố số liệu xuất khẩu. Vào tháng 1, nước này đã xuất khẩu kỷ lục 3,8 triệu tấn dầu sang Trung Quốc, với giá dao động từ 72,51 USD đến 83,67 USD/thùng, chưa bao gồm cước vận chuyển, cao hơn giá mà Ấn Độ trả cho dầu của Nga.