Mỹ hoàn thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu cho phi đoàn F-35 tại Nhật Bản vì có khả năng xảy ra cuộc đối đầu giữa Triều Tiên và liên minh Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Sputnik đưa tin 3 máy bay tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hôm 15/11 hạ cánh xuống căn cứ Iwakuni, Nhật Bản, đưa tổng số máy bay chiến đấu F-35 đóng tại bốn hòn đảo chính của Nhật Bản lên đến 16 chiếc.

Mỹ bổ sung thêm cho phi đoàn này để tăng sự linh hoạt trong các chiến lược, khả năng cơ động chiến đấu, và ưu thế trên không đối với Lực lượng viễn chinh số III tại Nhật Bản.

Những chiếc F-35B đầu tiên tới Nhật hồi giữa tháng Giêng năm nay, được biên chế cho Phi đoàn cường kích số 121 (VMFA-121), và trở thành đơn vị F-35 đầu tiên của Mỹ được triển khai ở nước ngoài.

Máy bay tiêm kích F-35. (Ảnh: News.com.au)
Máy bay tiêm kích F-35. (Ảnh: News.com.au)

Ngoài đội bay của F-35B tại Iwakuni, Hải quân Hoa Kỳ gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận lớn với ba tàu hạm ở Tây Thái Bình Dương tuần trước. Cuộc tập trận được tiến hành với sự tham gia của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay gồm USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt cùng các tàu hộ tống.

Máy bay F-35B bắt đầu đi vào hoạt động và tháng 7/2015. Chiến cơ được sử dụng bởi Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là loại máy bay hạ cánh ngắn, cất cánh thẳng đứng nhằm thay thế các chiến đấu cơ như F/A-18 Hornet, AV-8B Harrier và EA-6B Prowler.

Việc triển khai các tiêm kích F-35B đến Nhật Bản được coi là một phần trong nỗ lực trấn an đồng minh của Mỹ, nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh ngày càng tăng trong khu vực Đông Á. Một số chuyên gia quân sự cho rằng phi đội F-35B tại Nhật Bản cũng có thể đóng vai trò răn đe các hệ thống phòng không tầm xa của Nga và Trung Quốc.

An Yên (Tổng hợp)