Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/12 thông báo huy động lực lượng quân dự bị và triển khai các binh sĩ tới khu vực biên giới trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

Theo thông báo trên, lực lượng quân dự bị và binh sĩ Ukraine sẽ được huy động để tham gia huấn luyện. Đây là một phần trong lệnh thiết quân luật của Ukraine, Kyiv Post đưa tin.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Ukraine cần nâng cao khả năng phòng thủ để chống lại “mối đe dọa xâm lược” từ Nga.

Các binh sĩ dự bị sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự kéo dài 20 ngày tại khu vực Zaporizhia và Kherson. Ngoài ra, một số đơn vị quân đội sẽ được tái triển khai để nâng cao năng lực phòng vệ của Ukraine.

“Ukraine đang tiến hành những bước đi của riêng mình để đối phó với mối đe dọa quy mô lớn của Nga”, Fox News dẫn lời Tổng thống Poroshenko cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, lực lượng vũ trang nước này có khoảng 255.000 binh sĩ đang hoạt động, hơn 158.000 quân dự bị và 122.000 người thuộc lớp quân dự bị đầu tiên.

Những binh sĩ được huy động đợt này là nam giới từ 40 tuổi trở lên, từng trải qua các đợt huấn luyện vũ trang trước đây. Ngoài ra, các học viên các trường sĩ quan cũng được huy động.

Trong khi đó, Nga phủ nhận những tuyên bố của Tổng thống Ukraine và cho rằng chúng đều là thông tin “vô lý” nhằm kích động căng thẳng.

Ukraine đã ban hành lệnh thiết quân luật trong thời hạn 30 ngày tại nhiều khu vực. Trong khoảng thời gian này, công dân Nga từ 16 tuổi đến 60 tuổi bị cấm nhập cảnh vào Ukraine.

ukraine huy dong binh si du bi tang cuong phong thu voi nga
Tổng thống Ukraine Poroshenko tham dự cuộc tập trận quân sự tại Chernihiv Oblast vào ngày 3/11/2018.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Đức và các đồng minh phương Tây tăng cường hiện diện hải quân trên Biển Đen để giúp kiềm chế “sự gây hấn” của Nga sau vụ bắt tàu và các thủy thủ.

Căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế và bắt 3 tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành vi nguy hiểm. Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận cáo buộc.

Đại sứ Ukraine tại Canada Andriy Shevchenko cho biết căng thẳng trong khu vực, đặc biệt tại eo biển Kerch, khó có khả năng hạ nhiệt trong thời gian tới.

H.Đ (Tổng hợp)