Một tảng băng trôi cao tới cả trăm mét đang tiến gần tới một ngôi làng nhỏ ở bờ biển phía Tây Greenland. Chính quyền địa phương đã thiết lập khu vực nguy hiểm và sơ tán người dân do lo ngại nguy cơ sóng thần.  

Một tảng băng trôi khổng lồ đang trôi dạt về phía ngôi làng Innaarsuit, gần bờ biển Greenland, nơi có 169 người đang sinh sống, theo Reuters.

Theo phát ngôn viên cảnh sát Greenland Lina Davidsen, một khu vực nguy hiểm đã được thiết lập và những cư dân sống tại đây đã được di tản lên khu vực sườn núi cao hơn vào sáng sớm ngày 13/7 (giờ địa phương).

Giới chức địa phương lo ngại, tảng băng đã tiến quá gần tới ngôi làng và có thể gây ra lũ lụt thậm chí sóng thần nếu các mảng băng vỡ ra và rơi xuống nước.

Sự xuất hiện của tảng băng to như quả núi này đang được kiểm tra xem có liên quan đến khối băng khổng lồ 10 tỷ tấn tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng 6 vừa qua hay không.

Ngôi làng Innaarsuit cách thủ đô Nuuk của Greenland khoảng 1.000 km.

Động đất và sóng thần đã gây ra nhiều đợt lũ lụt lớn tại Greenland trong những năm gần đây. Hè năm ngoái, 4 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương khi một trận động đất kéo theo sóng thần ngoài khơi Nuugaatsiaq, Tây Bắc Greenland.

Thu Hương