Ông Emmerson Mnangagwa hôm 24/11 tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống Zimbabwe, trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao và người dân.

Hãng AFP đưa tin lễ tuyên thệ nhậm chức của cựu Phó tổng thống Mnangagwa diễn ra tại sân vận động quốc gia với sức chứa 60.000 người ở thủ đô Harare. Hàng chục nghìn người đã kéo về đây để dõi theo khoảnh khắc lịch sử mà họ luôn mong mỏi chờ đợi.

Trong buổi lễ, tân tổng thống Zimbabwe phát biểu: “Tôi, Emmerson Dambudzo Mnangagwa, xin thề sẽ trung thành với Zimbabwe, tuân thủ, giữ gìn và bảo vệ hiến pháp Zimbabwe.Tôi sẽ bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người dân”.

Sau lễ nhậm chức này, ông Mnangagwa sẽ nhận vị trí lãnh đạo của Zimbabwe cho tới khi cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2018.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, được chọn làm tổng thống Zimbabwe bởi đảng cầm quyền ZANU-PF, sau khi ông Robert Mugabe từ chức ngày 21/11. Ông được giới chính trị Zimbabwe ủng hộ, và nổi tiếng là người nhanh nhạy với thời cuộc.

Người dân Zimbabwe tập trung tại sân vận động quốc gia để chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. (Ảnh: AP)
Người dân Zimbabwe tập trung tại sân vận động quốc gia để chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. (Ảnh: AP)

Việc hỗ trợ Cựu tổng thống Mugabe nhiều năm giúp ông Mnangagwa tạo lập được những mối quan hệ mật thiết với quân đội và lực lượng an ninh quốc gia.

Hồi đầu tháng, cựu Phó tổng thống bị ông Mugabe sa thải vì cáo buộc âm mưu lật đổ. Nhiều người cho rằng ông Mugabe làm vậy để dọn đường cho vợ mình lên nắm quyền và quyết định này của vị Tổng thống 93 tuổi được cho là nguồn cơn dẫn tới binh biến ở Zimbabwe.

Cựu tổng thống Mugabe, lãnh đạo Zimbabwe từ năm 1980, buộc phải từ chức sau khi quân đội ra tay can thiệp. Cuộc binh biến ở Zimbabwe bắt đầu từ cuối ngày 14/11.

An Yên (Tổng hợp)