Tân Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador đã đón nhận một buổi lễ “tẩy trần” truyền thống theo văn hóa bản địa tại quảng trường trung tâm của Mexico City.

Ông Lopez Obrador, Tổng thống tân cử Mexico, đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Bảy (1/12) cho một nhiệm kỳ 6 năm. Ông đã đón nhận một nghi lễ văn hóa bản địa quốc gia thuộc Bắc Mỹ.

Trong một khoảnh khắc, những người làm phép trị liệu bằng thảo mộc bản địa vung xuống đầu gối ông Lopez những đám hương trầm trong một nghi thức tẩy uế, và chải tóc cho ông Lopez với một chùm thảo mộc.

Buổi lễ có sự tham dự của hàng chục nhóm người bản địa Mexico, họ mặc những trang phục truyền thống tạo nên một điểm nhấn trong ngày lễ nhậm chức, với hàng chục ngàn người tham dự.

Tân Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador tới tham dự một buổi lễ theo nghi thức của người dân bản địa, tại quảng trường Zocalo, Mexico City hôm 1/12/2018. (Ảnh: RONALDO SCHEMIDT / AFP)

“Chúng tôi sẽ đặc biệt lưu ý đến những người dân bản xứ Mexico”, ông Lopez Obrador tuyên bố trước hàng ngàn người tụ tập tại sân khấu nơi quảng trường Zocalo.

“Thật là một sự hổ thẹn khi các cộng đồng bản địa chúng ta sống trong sự đàn áp và phân biệt chủng tộc với sự nghèo khổ và cận nghèo”, ông  Lopez tuyên bố. 

Tân Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhận một quyền trượng gỗ trong sự kiện nhậm chức tổng thống thứ 58 của Mexico tại quảng trường trung tâm Zocalo, Mexico City. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Lopez và vợ, bà Beatriz Gutiérrez Müller đều được bao bọc trong hương thơm tẩy uế từ những người trị liệu bản địa, và ông Lopez được trao một “baston de mando” – một quyền trượng gỗ –  biểu tượng cho sự dẫn đầu và lòng tôn trọng.

“Sau khi nhận ‘baston de mando’, tôi tái khẳng định lời thề không nói dối, không cướp bóc và không phản bội người dân Mexico”, tân Tổng thống Lopez Obrador cầm cây gậy và tuyên bố.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador tham dự một buổi lễ bản địa tại quảng trường Zocalo, Mexico City sau lễ nhậm chức chính thức hôm 1/12/2018. (Ảnh: Reuters)

Triệu Hằng

Từ Khóa: