Tờ Reuters đưa tin tổng thống mới đắc cử của Brazil, ông Jair Bolsonaro cho biết không việc gì phải làm ăn kinh doanh với Cuba và không có lý gì lại duy trì quan hệ ngoại giao với đảo quốc  này.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tạp chí Correio Braziliense, Ông Bolsonaro đã chỉ trích chương trình Mais Medicos (thêm nhiều Bác sỹ) mà theo đó 11.420 bác sỹ người Cuba đến làm việc ở các vùng quê nghèo hoặc hẻo lánh ở Brazil. Chương trình này được khởi xướng bởi cựu Tổng thổng Brazil Dilma Rousseff để cung cấp thêm dịch vụ y tế ở những khu vực mà các bác sỹ Brazil không muốn phục vụ.

Ông Bolsonaro cho biết quy định đối với các bác sỹ khi tham gia chương trình này là 75 phần trăm tiền lương của các bác sỹ phải trả lại cho chính phủ Cuba và con cái của họ không được phép đến Brazil cùng họ.

Ông nêu ra trường hợp của một bác sỹ người Cuba đã phải để 3 đứa con ở lại Cuba khi đến Brazil làm việc.

“Đó chẳng khác nào tra tấn người mẹ… Chúng ta có thể duy trì quan hệ ngoại giao với một đất nước đối xử với người dân của họ theo cách đó sao?”, ông Bolsonaro đặt vấn đề.

Ông Bolsonaro nói chương trình này có thể được tiếp tục, nhưng các bác sĩ Cuba sẽ phải được nhận toàn bộ tiền lương và được mang con cái theo.

Ông Bolsonaro, người đắc cử vào tuần trước, sẽ nhậm chức vào ngày 1/1/2019. Việc ông Bolsonaro đắc cử hứa hẹn sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Brazil suốt nhiều thập niên.

Hôm 1/11 ông Bolsonaro nói rằng ông sẽ dời Đại sứ quán Brazil ở Israel về Jerusalem.

Liên Hoa