Tờ Japan Fuji News Network (FNN) ngày 22/9 đưa tin, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25/9 tới. 

Một thành viên trong chính phủ Nhật Bản tiết lộ rằng, Trung Quốc và Nhật Bản đang phối hợp, hy vọng ông Suga và ông Tập có thể nói chuyện suôn sẻ vào tối ngày 25/9. Đây sẽ là cuộc trao đổi ý kiến ​​chính thức giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc kể từ sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo đến thăm Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng như hiện nay, tân Thủ Tướng Suga Yoshihide sẽ phản ứng thế nào với Bắc Kinh và liệu rằng ông có tiếp tục mời Tập Cận Bình có chuyến thăm đến Nhật Bản hay không, điều này đã thu hút nhiều sự chú ý.

Từ đầu năm nay, do chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh, áp đặt Luật An ninh Quốc gia lên Hồng Kông, tranh chấp lãnh hải trên biển Đông… Làn sóng chống ĐCSTQ của chính phủ và dân chúng ở Nhật Bản ngày càng dâng cao. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản đã thông qua nghị án đối với Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, yêu cầu chính phủ Nhật Bản hủy bỏ việc mời Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản với tư cách là quốc khách.

Theo đó, Nhật Bản đã tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, Úc và các nước đồng minh khác, đồng thời cũng bày tỏ thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Đài Loan, những điều mà Bắc Kinh không hề mong muốn.

Vào ngày 20/9, tân Thủ Tướng Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản và tầm nhìn chung về một “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP).

Tổng thống Trump cũng nói trên điện thoại rằng, nếu có bất cứ điều gì xảy ra, ông Suga Yoshihide có thể gọi điện cho ông bất cứ lúc nào 24 giờ trong ngày.

Theo truyền thông Úc, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng sẽ có chuyến thăm đến Nhật Bản vào giữa tháng 11 tới để gặp gỡ nói chuyện với tân Thủ Tướng Suga Yoshihide. Điều này tương đương với việc gửi một tín hiệu đến Bắc Kinh: Ngay cả khi ông Abe Shinzo từ chức, Nhật Bản và Úc vẫn sẽ duy trì quan hệ chiến lược và tiếp tục kiềm chế ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Mori Yoshiro mới đây đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Đài Loan để tham gia lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy. Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn tại Văn phòng Tổng Thống, ông chuyển lời rằng Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide muốn nói chuyện với bà qua điện thoại

Mặc dù sau đó, phía chính phủ Đài Loan không có sự sắp xếp cho một cuộc điện đàm, nhưng về phía Bắc Kinh mà nói thì không mấy hài lòng về điều này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Vương Văn Bân khi trả lời câu hỏi với các phóng viên, ông Vương đã tự “thay mặt Nhật Bản” và phản ứng rằng, phía Nhật Bản tuyên bố rõ ràng rằng “những gì báo chí đưa tin sẽ không bao giờ xảy ra” và trở thành trò cười cho ngoại giới, theo Soundofhope.

Nội các của tân Tổng thống Suga Yoshihide không chỉ tiếp nối bộ máy chính quyền của người tiền nhiệm, mà phần lớn các thành viên nội các còn muốn Nhật Bản tham gia vào “Liên minh ngũ nhãn”. Để đối phó với Bắc Kinh, chức vụ then chốt là Bộ trưởng Quốc Phòng vốn do ông Taro Kono đảm nhận đã được thay thế bằng em trai của ông Abe – Nobuo Kishi, 61 tuổi. Đây cũng là một điều mà khiến Bắc Kinh quan ngại sâu sắc.

Tâm Thanh tổng hợp