Vào ngày 2/3, ông Muhyiddin Yassin, Tân Thủ tướng của Malaysia đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng ông đã phản bội quốc gia bằng cách liên minh với đảng đối lập tai tiếng.

“Tôi không phải là kẻ phản bội, tôi chỉ trở thành Thủ tướng để cứu đất nước”, ông Muhyiddin nói trên truyền hình.

Lời nói của ông diễn ra trong bối cảnh người dân Malaysia đang tức giận vì ông đã liên minh với Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), tổ chức có cựu lãnh đạo Najib Razak, vốn bị cáo buộc tham nhũng gắn liền với quỹ nhà nước 1MDB. Trước đó, vào năm 2018, UMNO đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử và sự trở lại hiện tại của nó được nhiều người coi là sự phản bội.

Cuộc đua cho vị trí quyền lực hàng đầu ở Malaysia trên thực tế chính là cuộc đua giữa cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad và cựu phó của ông, Anwar Ibrahim. Nhưng cuối cùng, ông Muhyiddin lại được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

“Chứng kiến ​​hai ứng cử viên đều không giành được sự ủng hộ từ đa số các nhà lập pháp, tôi đã suy nghĩ rất lâu về những gì tôi có thể làm để chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị”, Tân Thủ tướng cho biết.

“Kiềm chế tham nhũng và lạm quyền là ưu tiên hàng đầu của tôi”, ông Muhyiddin nói.

Muhyiddin cho biết ông đã gặp cựu Thủ tướng Mahathir trước khi ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Malaysia, và rằng ông đã nhận được sự đồng ý của cựu lãnh đạo về sự phán quyết đó. Tuy nhiên, vào ngày 1/3, cựu Thủ tướng Mahathir đã chỉ trích gay gắt Tân Thủ tướng, trong khi ông Muhyiddin cho rằng việc giải tán quốc hội sẽ tạo ra một khoảng trống chính trị quá lớn.

Hiện tại, ông Muhyiddin đang nhanh chóng hoàn thiện nội các để củng cố vị trí thủ tướng. Nhưng cựu Thủ tướng Mahathir khẳng định rằng ông có đa số các nhà lập pháp đứng về phía mình, và đang chuẩn bị đệ trình một bản không tín nhiệm nhằm vận động sự chống lại ông Muhyiddin trước quốc hội.

Theo Nikkei Asian Review
Hương Thảo dịch và biên tập