Ngày 15/5, Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông sẽ nắm giữ cương vị này từ 1-2 năm, sau đó đóng một vai trò nhất định trong hậu trường.

Tại hội nghị trực tuyến của Wall Street Journal, ông Mahathir nói rằng: “Trong giai đoạn đầu, có thể từ 1-2 năm, tôi sẽ là Thủ tướng. Sau đó, tôi sẽ đóng một vai trò nhất định ở phía sau”, theo Reuters.

Ông Mahathir tái đắc cử Thủ tướng Maylaysia ngày 10/5 sau khi liên minh Hy vọng (PH) gồm 4 đảng do ông dẫn đầu giành chiến thắng vang dội trước Liên minh Mặt trận Quốc gia của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Ông trở thành Thủ tướng đương nhiệm cao tuổi nhất thế giới ở tuổi 92.

Ông Mahathir cũng cho biết chính trị gia theo đường lối cải cách Anwar Ibrahim được phóng thích vào ngày 16/5, sau 5 năm thụ án vì tội quan hệ tình dục bất chính. Những người ủng hộ ông Anwar cho rằng các cáo buộc này đều mang động cơ chính trị.

Tân Thủ tướng Mahathir cho rằng ông Anwar sẽ phải tìm kiếm một ghế trong Quốc hội và sẽ được trao một vị trí trong nội các, đồng thời đóng vai trò như các lãnh đạo của 3 đảng khác trong PH.

Đảng Công lý của Nhân dân do ông Anwar thành lập giành nhiều ghế nhất trong liên minh PH chứ không phải đảng của ông Mahathir.

Ông Mahathir sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng về thành viên nội các và mở phiên tòa về bê bối tài chính ở quỹ đầu tư 1MDB của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Bất chấp tuổi tác của ông Mahathir, nhiều người tin vào kế hoạch cải tổ, giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt và chống tham nhũng của ông.

Thu Hương