Ngoại trưởng mới của Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo hôm thứ Tư (2/5) tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc từ bỏ hạt nhân của Triều Tiên một cách “không chậm trễ”. Đây là thông điệp được đưa ra trước cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của hai nước, theo Korea Herald.

Ông Pompeo đã đưa ra lời tuyên bố này tại lễ tuyên thệ chính thức của ông, chỉ vài tuần trước một cuộc hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Đôi mắt của chúng tôi đang mở rộng”, ông Pompeo nói sau khi tuyên thệ nhậm chức với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Bộ Ngoại giao. Ông nói rằng Mỹ phải đối mặt với một “cơ hội chưa từng có để thay đổi quá trình lịch sử trên bán đảo Triều Tiên”, nhưng sẽ không lặp lại những sai lầm của các chính quyền trong quá khứ khi đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Trump cũng có mặt tại sự kiện để đưa ra những lời chúc mừng: “Một thỏa thuận xấu không phải là một lựa chọn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump xem ông Mike Pompeo (trái) tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 2/5/2018. (Ảnh: Yonhap)

Ông Pompeo đã đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần lễ Phục sinh và gặp Kim Jong Un để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của công việc”, ông nói và lưu ý rằng kết quả của cuộc họp vẫn chưa được biết. Nhưng ông nói thêm đã đến lúc giải quyết vấn đề hạt nhân “một lần và mãi mãi”.

Ông nói: “Chúng tôi cam kết tháo dỡ vĩnh viễn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên và làm như vậy mà không bị chậm trễ”.

Tổng thống Trump đã nói ông sẽ gặp Kim Jong Un trong ba hoặc bốn tuần tới. Hôm thứ Ba (1/5), ông cho biết một thông báo về địa điểm và ngày có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Ông Trump đã đưa ra gợi ý Khu phi quân sự nằm giữa hai miền Triều Tiên có thể là một địa điểm tiềm năng cho cuộc họp thượng đỉnh. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Kim Jong Un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại đây vào tuần trước.

Ông Moon và ông Kim đã nhất trí theo đuổi “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và làm việc hướng tới một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Vẫn còn những hoài nghi đối với ý định phi hạt nhân hoá của Kim Jong Un, một số nói rằng ông ta sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, thứ mà ông coi là công cụ cần thiết cho sự sống còn của chế độ của mình.

Minh Đức