Tân Ngoại trưởng Canada Francois – Philippe Champagne, người mới đảm nhiệm cương vị 4 ngày, hôm thứ Bảy (23/11) cho biết, ông đã tạo sức ép đối với đồng cấp Trung Quốc về trường hợp hai công dân Canada bị bỏ tù ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Canada Champagne nói rằng, ông đã nêu ra vấn đề khi ông gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong gần một giờ bên lề cuộc gặp G20 tại Nagoya, Nhật Bản. Ông Francois – Philippe Champagne được bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng vào hôm thứ Tư (20/11) trong một cuộc thay mới nội các.

“Đặc biệt, tôi muốn bày tỏ mối lo ngại của mình và sự quan tâm của tất cả người dân Canada về các điều kiện giam giữ các công dân. Ông Vương và tôi cam kết tiếp tục thảo luận về vấn đề này”, ông Champagne nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn qua điện đàm từ Tokyo với Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||1aff5f594__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc cáo buộc hai người đàn ông Canada này bị buộc tội liên quan tới bí mật nhà nước. Họ đã bị giam giữ vào tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei Trung Quốc theo lệnh bắt giữ của Mỹ.

Các nhà ngoại giao Canada thường xuyên đến lãnh sự quán thăm hai người đàn ông đang bị cầm giữ, nhưng chưa ai trong số họ được phép gặp luật sư. Ông Champagne từ chối cung cấp thông tin chi tiết về điều mà ông gọi là một cuộc trò chuyện tốt, thẳng thắn và thực chất với đồng cấp Vương Nghị. Cuộc gặp gỡ này là lần đầu tiên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai quốc gia, kể từ khi ông Vương Nghị gặp bà Chrystia Freeland là người tiền nhiệm của ông Champagne vào tháng 8 năm nay.

Trước đó, hôm thứ Sáu (22/11), tân Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa, ông Cong Peiwu đã lặp lại yêu cầu rằng Canada ngay lập tức trả tự do cho bà Mạnh, con gái người sáng lập tập đoàn Huawei. Ông Cong cũng cảnh cáo Ottawa đừng nối gót Mỹ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, nếu không muốn đối mặt với “sự tổn hại lớn” đến mối quan hệ với Bắc Kinh vốn đang diễn biến theo chiều hướng xấu.

Từ Khóa: