Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc, ông Kim Jong Un, đã thăm Trung Quốc từ Chủ Nhật (25/3) tới Thứ Tư (28/3) trong chuyến thăm không chính thức này, theo Reuters.

Chuyến thăm này là chuyến đi đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông nắm quyền năm 2011 và được các nhà phân tích tin là chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Bản báo cáo không nói hai bên đã thảo luận về việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân, điều này đã dẫn tới các lệnh trừng phạt nặng nề của Liên Hợp Quốc, tuy vậy Triều Tiên vẫn được Trung Quốc hậu thuẫn.

Đoàn tàu chở phái đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã rời thủ đô Bắc Kinh vào chiều 27/3 để trở về Triều Tiên sau chuyến thăm chớp nhoáng tới Trung Quốc.

Đoàn tàu chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời ga Bắc Kinh
Đoàn xe đã rời nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh (ảnh: Reuters).

Theo SCMP, chưa đầy hai giờ sau khi đoàn tàu sơn màu xanh rời đi, nhà ga Bắc Kinh đã nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường.

SCMP dẫn hai nguồn tin giấu tên xác nhận vị khách đặc biệt ngồi trong đoàn tàu Triều Tiên chính là ông Kim Jong-un. “Đó không phải là em gái của ông ấy, mà chính là ông Kim Jong-un”, một nguồn tin khẳng định.

Trước đó, Reuters cũng đưa tin một đoàn xe đã rời nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, nơi các đoàn lãnh đạo cấp cao thường nghỉ lại khi tới thăm Trung Quốc, và hướng về phía Bắc sáng 27/3.

Đoàn tàu chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời ga Bắc Kinh
An ninh tại thủ đô Bắc Kinh được tăng cường nghiêm ngặt (Ảnh: Reuters).

Sau đó, một phóng viên khác nhìn thấy đoàn tàu chở quan chức Triều Tiên rời khỏi ga Bắc Kinh. Đây là tàu đã tới Trung Quốc hôm 25/3 sau khi đi qua biên giới Triều Tiên vào thành phố Đan Đông, Trung Quốc.

Minh Đức