Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Eliot L. Engel, hôm 4/6 đã đưa ra một tuyên bố lên án chính quyền Trung Quốc về vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Nửa còn lại của bản tuyên bố, vị nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đưa ra lời chỉ trích tới Tổng thống Donald Trump, người đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới tại Mỹ.

Theo bản tuyên bố đăng trên website của Ủy ban Đối ngoại, ông Engel viết: “Trong những thập niên kể từ sau vụ Thảm sát Thiên An Môn, chính quyền Trung Quốc đã che giấu sự thật về thảm kịch đó, và ngày càng trở nên độc tài, đàn áp dã man nhân quyền, các nhóm dân tộc thiểu số và những người có đức tin, cũng như các nhà lãnh đạo xã hội dân sự”.

Tuyên bố tiếp tục nêu rõ: “Chính quyền Trung Quốc đã xuất khẩu chế độ độc tài của họ ra quốc tế, đẩy mạnh xâm lược ở các vùng lãnh thổ tranh chấp, bao gồm Biển Đông, Biển Hoa Đông, dọc biên giới với Ấn Độ, và vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông”.

Ông Engel cho biết: “Tôi lên án việc chính quyền Trung Quốc tấn công vào tinh thần thượng tôn pháp luật, chà đạp các chuẩn mực quốc tế và hồ sơ đáng sợ của họ về nhân quyền. Tôi cũng tưởng nhớ và lưu giữ kỷ niệm về những người đàn ông và những người phụ nữ dũng cảm đã mạo hiểm mạng sống của họ để lên tiếng chống lại chủ nghĩa độc tài này, trước kia cũng như hiện nay”.

Nửa còn lại của bản tuyên bố, vị nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đưa ra lời chỉ trích tới Tổng thống Donald Trump, người đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tại Mỹ.

Ông Engel, dân biểu đại diện cho bang New York, đề cập đến các cuộc biểu tình tại Hoa Kỳ liên quan đến việc một người da màu tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ. FBI đang điều tra vụ việc, trong khi đó các cuộc biểu tình đã xảy ra những hành vi bạo lực và phá hoại, bị nghi ngờ có sự nhúng tay của Antifa, một nhóm tự xưng là chống phát xít nhưng được đánh giá phong trào của những kẻ cực đoan bạo lực.

Chỉ trích việc Tổng thống Trump cảnh báo sẽ dùng quân đội để đối phó với những hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình, ông Engel tuyên bố: “Khi chúng ta tưởng niệm những người bị sát hại ở Thiên An Môn, chúng ta cũng phải có can đảm và kiên trì để đứng lên chống lại sự bất công tại quê nhà. Hành động của chúng ta hôm nay phải xứng đáng với ký ức về tất cả những người đã hy sinh vì sự nghiệp của một thế giới tự do và công bằng hơn”.

Giới quan sát nhận định đảng Dân chủ đang tận dụng các cuộc biểu tình để hạ uy tín của Tổng thống Trump khi mùa bầu cử đang tới gần. Các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc cũng tranh thủ các cuộc biểu tình tại Mỹ để tuyên truyền phản bác Washington, trong bối cảnh ông Trump vừa đưa ra một loạt chính sách cứng rắn nhắm vào Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo riêng về Trung Quốc hôm 29/5, Tổng thống Trump cho biết chính phủ của ông sẽ hủy bỏ chế độ đãi ngộ dành cho Hồng Kông và trừng phạt các quan chức Trung Quốc phá hoại nền dân chủ của thành phố này. “Hành động của chúng tôi sẽ mạnh mẽ. Hành động của chúng tôi sẽ đầy ý nghĩa”, ông Trump tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds