Ngày 5/3, quân đội Philippines cho biết ít nhất 300 phiến quân thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, đã tái tập hợp và đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công tại nhiều khu vực của nước này.

Thiếu tá Ronald Suscano cho hay nhiều phiến quân thuộc nhóm Maute, phe lớn nhất trong liên minh IS, đã trốn thoát trước khi quân đội Philippines giành lại Marawi kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Thiếu tá Suscano nêu rõ phiến quân đang tái tập hợp, huấn luyện và chiêu mộ binh lính để thực hiện các vụ tấn công khác.

Ông nhấn mạnh những phiến quân này đã tách thành những nhóm nhỏ, trong đó một số phần tử đã xâm nhập vào thủ đô Manila để tiến hành đánh bom khủng bố.

Trong đó, một chỉ huy của nhóm Maute đã trở thành thủ lĩnh mới của nhánh IS tại Đông Nam Á. Đối tượng trên là Abu Dar, thủ lĩnh mới thay thế Isnilon Hapilon – đã bị quân đội Philippines tiêu diệt tại Marawi năm 2017.

Cuối tháng 10/2017, quân đội Philippines đã kết thúc các chiến dịch tại Marawi. Trong suốt 50 năm qua, xung đột giữa Chính phủ nước này và các lực lượng nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 160.000 người, 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Philippines thông báo đã bắt giữ Nasser Lomondot tại Manila hôm 3/3, sau nhiều tháng lẩn trốn kể từ cuộc chiến tại Marawi.

An Yên