Ông Tần Cương, Tân đại sứ Trung Quốc tại Washington đã nhấn mạnh tầm quan trọng hàng đầu của eo biển Đài Loan trong mối quan hệ Mỹ- Trung trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kể từ khi nhậm chức, trang The Jakartapost cho hay.

Ông Tần đã có cuộc gặp với bà Sherman tại Washington vào ngày 12/8 theo giờ địa phương, Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã hôm nay đưa tin, hai bên đã có một cuộc trao đổi quan điểm “sâu sắc và rất thẳng thắn”. Hai quan chức cũng nhất trí rằng quan hệ song phương Trung-Mỹ là rất quan trọng, và cần giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và liên lạc, quản lý những khác biệt và mâu thuẫn, đồng thời cải thiện quan hệ song phương.

Vấn đề duy nhất được đề cập trực tiếp trong bản tin của Tân Hoa Xã là Đài Loan. Ông Tần Cương nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.

Reuters bình luận, Trung Quốc đã bị kích động sau hàng loạt các động thái hỗ trợ của Mỹ dành cho Đài Loan, trong đó có thương vụ bán vũ khí và tài trợ vắc xin COVID-19,.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính và hậu thuẫn quốc tế mạnh nhất của họ. 

Hôm nay, Tân giám đốc văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan, bà Sandra Oudkirk, đã gặp Phó Tổng thống Đài Loan Lại Đức Thanh bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ của Washington và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở eo biển Đài Loan “trước các mối đe dọa từ Trung Quốc”.