Hôm thứ Sáu (22/11) vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh cáo Ottawa đừng nối gót Mỹ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, nếu không muốn đối mặt với ‘sự tổn hại lớn’ đến mối quan hệ với Bắc Kinh vốn đã đang diễn biến theo chiều hướng xấu, Reuters cho hay.

Canada hiện đang bị mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp ngoại giao và thương mại với Trung Quốc. Nước này đã nhiều lần bày tỏ quan ngại tới sự an toàn của 300.000 công dân của họ ở Hồng Kông, sau 5 tháng thành phố cảng trải qua các cuộc biểu tình rầm rộ và liên miên đòi dân chủ.

Hôm thứ Tư (20/11) vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông và gửi lời cảnh báo tới Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

“Nếu có ai đó ở đây [Canada] cố ý … ra một luật như vậy ăn theo Mỹ, thì [hậu quả] sẽ rất nguy hiểm”, Đặc phái viên Trung Quốc Cong Peiwu tuyên bố.

“Bất kỳ điều gì như vậy xảy ra chắc chắn sẽ gây tổn hại rất lớn cho mối quan hệ song phương, và Canada sẽ không được lợi gì trong việc này”, ông Cong Peiwu nói trong một cuộc họp báo ở đại sứ quán.

Giọng điệu không khoan nhượng trong thông điệp của ông Cong cho thấy một điều khá rõ nét, rằng trong khi vị trí đại sứ có thể thay đổi, nhưng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với các vấn đề ngoại giao thì không, hãng Reuters nhận định.

Hôm thứ Ba (19/11), Thủ tướng Canada Justin Trudeau, khi được hỏi nước này có những biện pháp bổ sung nào để bảo vệ công dân của mình ở Hồng Kông, đã trả lời: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi xuống thang và chấm dứt bạo lực” cùng lúc thúc giục các cuộc đối thoại.

Từ phía Trung Quốc, đại sứ Cong nhận định nếu Canada muốn bảo vệ công dân của mình, họ nên yêu cầu “những kẻ bạo loạn đó ngừng bạo lực, nếu không thì những người Canada sống ở Hồng Kông làm sao có thể an toàn đây?”.

Trong một động thái có thể khiến Trung Quốc thêm phần bực bội, hôm nay (23/11) hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng người Hồng Kông dự kiến sẽ được trao giải thưởng tại một cuộc họp mặt lớn của Canada do chính phủ liên bang tài trợ một phần.

Figo Chan và Emily Lau sẽ thay mặt người dân Hồng Kông nhận giải thưởng John McCain Nhà lãnh đạo trong Dịch vụ Cộng đồng (John McCain Prize for Leadership in Public Service) tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax tổ chức ở Atlantic, Canada.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds