Trên thế giới vừa xảy ra hơn 75.000 vụ tấn công máy tính ở 99 quốc gia trong 10 giờ qua.

Các vụ tấn công mạng đã xảy ra trên 99 quốc gia ở châu Âu và châu Á trong thứ Sáu, ngày 12/5 vừa qua, gây ảnh hưởng đến hệ thống y tế công cộng ở Anh và một loạt nước khác.

Vụ tấn công sử dụng một loại phần mềm tống tiền, mã hóa dữ liệu và khóa người dùng không truy cập được dữ liệu của họ cho đến khi họ thanh toán một khoản tiền chuộc. Công cụ này do một nhóm có tên là Shadow Brokers tiết lộ, và đã lấy trộm từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ từ năm 2016, theo Fox News.

Bắt đầu từ sáng thứ Sáu (giờ địa phương), các bệnh viện ở Anh bị ảnh hưởng, họ bị hủy một loạt hoạt động, còn xe cứu thương bị chuyển hướng đi sai địa chỉ. Các nhân viên y tế không thể truy cập vào hệ thống và họ thấy các thông điệp đòi tiền chuộc trên màn hình truy cập.

Hãng Microsoft nói rằng họ đã đưa ra một miếng vá để sửa vấn đề trên, nhưng một số mục tiêu nhất định, như các bệnh viện ở Anh, vẫn chưa cập nhật hệ thống của họ.

Loại mã độc này được gửi qua email bằng một file đính kèm. Từ đó, chúng lan tỏa giữa các máy tính.

Tom Donnelly, người phát ngôn của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng vụ tấn công vẫn “tiếp tục” và tổ chức này “mới biết được sự việc”, theo New York Times.

Các vụ tấn công này khiến đường điện thoại không liên lạc được, các cuộc hẹn bị hủy và các bệnh nhân bị từ chối, nhưng chưa có chứng cứ về việc dữ liệu bệnh nhân bị lấy mất.

Ông Michael Balboni, Giám đốc của một hãng tư vấn về an ninh mạng, nói: “Đây là một trong những vụ tấn cộng rộng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy”.

Ông Balboni cũng cho rằng có khả năng còn có một vụ tấn công khác có quy mô tương tự. Ông nói: “Chúng ta đang bước vào một thời kỳ của mất an ninh mạng. Có rất nhiều phản hồi từ dư luận về việc các bác sỹ và bệnh viện bị ảnh hưởng, sẽ có một chuyển biến lớn trong cách mọi người nghĩ về điều này”.

Lan ra toàn cầu

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng vụ tấn công ban đầu nhắm vào nước Anh nhưng hiện nay đã lan ra hàng chục quốc gia trên toàn cầu, theo CNN.

Bà May nói: “Chúng tôi nhận thấy một số tổ chức Y tế Quốc gia đã bị phần mềm mã độc này tấn công. Đây không chỉ nhắm vào các tổ chức y tế. Đó là vụ tấn công quốc tế. Một số quốc gia và tổ chức đã bị lây nhiễm”.

Báo cáo từ một hãng an ninh cho biết đã xảy ra hơn 75.000 vụ tấn công máy tính ở 99 quốc gia trong 10 giờ qua.

Chính phủ Tây Ban Nha xác nhận các công ty ở nước này đã bị loại vi rút này tấn công. Công ty viễn thông lớn nhất của nước này là Telefonica cho biết 85% máy tính của họ bị lây nhiễm.

Hãng chuyển phát nhanh FedEx cũng xác nhận bị nhiễm mã độc trong hàng loạt máy tính dùng hệ điều hành Windows.

Awais Rashid, một giáo sư về phần mềm của Đại học Lancaster, nói: “Xã hội chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các hệ thống kết nối lẫn nhau để cung cấp các dịch vụ, ví dụ như y tế”.

Thanh Long

Xem thêm: 

Từ Khóa: