Tổ chức IS tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công kép vào Quốc hội Iran và lăng mộ cố lãnh đạo, khiến 12 người bị thiệt mạng và 42 người bị thương.

Đây là lần đầu IS tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công Iran, và thông tin được đăng trên hãng tin tức Aamaq. “Các chiến binh IS tấn công lăng mộ Khomeini và quốc hội Iran ở Tehran”, Amaq viết.

Bốn kẻ tấn công đã xông vào tòa nhà quốc hội vào giữa buổi sáng ngày 7/6. Sau đó một kẻ tấn công đã nổ bom tự sát tại nơi đang diễn ra cuộc họp, theo truyền thông Iran.

Năm người tại quốc hội thiệt mạng, trong đó có một bảo vệ. Ngoài ra ít nhất 25 người bị thương tại đây, theo Fars.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iran nói rằng những kẻ tấn công là đàn ông nhưng mặc trang phục phụ nữ.

Theo một phóng viên AP, một số tay súng bắn tỉa của cảnh sát đã xuất hiện trên nóc các tòa nhà xung quanh quốc hội. Các cửa hàng gần đó phải đóng chặt cửa và có tiếng súng nổ. Những người chứng kiến nói rằng các kẻ tấn công đứng từ tầng 4 của quốc hội để bắn xuống những người đi trên đường phố.

Hãng tin ISNA của Iran cho biết tất cả cửa ra vào ở quốc hội đều bị đóng chặt và các nghị sỹ được lệnh ở nguyên trong tòa nhà.

Khu vực lăng mộ bị tấn công. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

Ngay sau vụ tấn công quốc hội, một kẻ đánh bom tự sát và một kẻ tấn công đã nhắm vào lăng mộ cố lãnh đạo tối cao Iran Khomeini ở gần thủ đô Tehran. Hai kẻ tấn công bắn khách tham quan, tên thứ ba “kích nổ để tấn công tự sát”. Hai người bị thiệt mạng và 10 ngượi bị thương tại lăng khi các tay súng xông vào, theo CNN.

Truyền thông Iran cho biết cảnh sát Iran đã bắt giữ một phụ nữ tại khu lăng mộ.

IS thường tuyên bố chịu trách nhiệm các vụ tấn công trên khắp thế giới, trong đó một số trường hợp không được xác nhận hoặc đáng ngờ. Quan chức an ninh Iran chưa cho biết thông tin về nghi phạm của các vụ tấn công, trong khi truyền thông đưa tin đó là “những kẻ khủng bố”.

Tình hình khu vực vùng Vịnh đang gia tăng căng thẳng sau khi Qatar bị các nước Ả rập cắt đứt quan hệ ngoại giao vì “ủng hộ khủng bố”, trong đó có Iran.

Thanh Long

Xem thêm: