Ít nhất 50 người lớn và 11 trẻ em đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng Syria chống lại quân nổi dậy ở một thị trấn thuộc tỉnh Idlib sáng hôm nay ngày 4/4, theo Telegraph.

Các nhà hoạt động nhân quyền ở Syria báo cáo rằng sau cuộc không kích bằng máy bay phản lực của chính phủ Syria, nhiều người dân có triệu chứng bị nghẹt thở, ngất xỉu, nôn mửa và sùi bọt miệng. Đây là một dấu hiệu thường gặp khi tiếp xúc với vũ khí hóa học.


Nhóm cứu hộ phun nước xuống các nạn nhân để sơ cứu sau cuộc tấn hóa học (Ảnh: Middle East Eye)

Phe đối lập Syria cáo buộc chế độ Assad thực hiện cuộc tấn công và yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức một phiên họp khẩn cấp để điều tra. 

Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, một cuộc điều tra tháng 10/2016 của Liên hiệp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã kết luận các lực lượng của chính phủ đã sử dụng clo như vũ khí ít nhất 3 lần từ năm 2014 đến năm 2015. 

Tỉnh Idlib hầu như hoàn toàn bị kiểm soát bởi phe đối lập Syria, một liên minh của phe nổi dậy và nhóm khủng bố liên quan đến al-Qaeda, Hayat Tahrir al-Sham. 

Khu vực này là mục tiêu thường xuyên của các cuộc không kích của chính phủ  Syria và liên minh Nga, cũng như liên minh đa quốc gia do Mỹ lãnh đạo chống lại IS.

Diệu Linh

Xem thêm: