Một vụ nổ súng hàng loạt xảy ra tại một trạm kiểm soát và nhà hàng ở Nasiriyah, thủ phủ của tỉnh Dhiqar, miền nam Iraq ngày 14/9, theo BBC.

Các tay súng bắn điên cuồng vào thực khách tại nhà hàng. Ngay sau đó, một kẻ đánh bom tự sát kích hoạt một quả bom tại trạm kiểm soát gần đó.

Ít nhất 60 người tử vong, trong đó có 7 người Iran đang đến viếng thăm các đền thờ Hồi giáo dòng Shiite. Hơn 90 người khác bị thương vì vụ cuộc tấn công.

Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Irag ngày 14/9/2017 (Ảnh: Ảnh: Eagle News)
Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Irag ngày 14/9/2017 (Ảnh: Ảnh: Eagle News)

Một quan chức y tế thành phố Nasiriya cho biết con số thương vong có thể tăng cao do nhiều người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa rõ số nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng, nhưng khả năng thông tin này sẽ không đượcc ông bố.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng thực hiện các vụ tấn công trên. IS khẳng định đã giết hại hàng chục người hành hương Hồi giáo Shia bao gồm cả những người Iran bị các chiến binh nghi ngờ.

Những kẻ tấn công đã giả mạo là thành viên của Hashd al-Shaabi (Lực lượng huy động nhân dân), theo AFP. Tổ chức này gồm nhiều người Hồi giáo Shia chiến đấu cùng với lực lượng quân đội của Iraq chống lại IS.

Những kẻ khủng bố đã lấy cắp các xe quân đội và thực hiện vụ tấn công vào buổi trưa theo giờ địa phương (09:00 GMT).

IS đang thất thế ở Iraq và Syria nhưng tổ chức này vẫn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công khốc liệt tại một số khu vực, theo BBC.

Thanh Hà

Xem thêm:

3 video hiếm về sự kiện 11/9 được công bố sau nhiều năm cất giữ

Khủng bố IS từ Âu sang Á và ‘bóng ma’ của năm 1999

Từ Khóa: