Theo BBC, khoảng 10 giờ 10 phút sáng hôm qua (22/10, giờ địa phương), một người đàn ông đeo mặt nạ cầm kiếm xông vào tấn công trường Kronan ở thị trấn Trollhattan, miền tây Thụy Điển, khiến ít nhất một giáo viên và một học sinh bị thiệt mạng. Ngoài ra, còn có hai nạn nhân khác bị thương và trong tình trạng nguy kịch.

Các học sinh trong trường Kronan đã chụp hình với hung thủ đã chụp hình vì họ nghĩ rằng anh ta vận trang phục nhân dịp lễ hội Halloween, sau đó xảy ra vụ đâm chém từ lớp học này sang lớp học khác khiến học sinh hoảng loạn bỏ chạy khỏi trường học.

Các nhân chứng kể lại rằng hung thủ gõ cửa ít nhất hai lớp học và tấn công hai học sinh nam mở cửa cho anh ta. Một trong hai học sinh này đã qua đời vì bị hung thủ đâm.

Một giáo viên và một học sinh 17 tuổi đã thiệt mạng vì những vết kiếm đâm, trong khi một giáo viên 41 tuổi và một học sinh 15 tuổi khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Kênh truyền hình TV4 dẫn lời một học sinh kể lại rằng hung thủ “bước đi như một binh sĩ với thanh kiếm trong tay.”

Cảnh sát không cung cấp chi tiết nào về kẻ sát nhân, ngoại trừ thông tin người này được nhận diện là một người đàn ông khoảng 21 tuổi và đã bị bắn hạ.

Tên của hung thủ chưa được tiết lộ dù cảnh sát nói rằng anh ta là một người dân địa phương tại thị trấn Trollhattan.

Chuyên viên điều tra Thord Haraldsson nói rằng rất có thể một phần động cơ khiến hung thủ gây án là do phân biệt chủng tộc, tuy nhiên ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác.

Ngoài ra, truyền thông Thụy Điển đưa tin rằng các tài khoản trên Facebook và YouTube của nghi phạm cho thấy anh ta quan tâm đến Hitler và Đức quốc xã, cũng như có thái độ thù địch đối với đạo Hồi và vấn đề nhập cư.

Một bạn học cũ của hung thủ nói với tờ thời báo Expressen của Thụy Điển rằng: “Anh ta là một người cô độc. Anh ta chơi game và sống trong thế giới của riêng mình.”

Trường Kronan có khoảng 400 học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, trong đó có nhiều học sinh là những người nhập cư.

Hàng chục người tụ tập bên ngoài trường học Kronan, Thụy Điển, để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công vào ngày hôm qua (22/10). (Nguồn: YouTube)
Hàng chục người tụ tập bên ngoài trường học Kronan, Thụy Điển, để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công vào ngày hôm qua (22/10). (Nguồn: YouTube)

Trollhattan là một thị trấn công nghiệp ở phía tây Thụy Điển, cách thành phố Gothenburg (thành phố lớn thứ hai tại Thụy Điển) khoảng 75 km.

Các cuộc tấn công vào trường học tại Thụy Điển rất hiếm khi xảy ra. Trong vòng 20 năm qua, chỉ có một vụ tấn công tại trường học khiến 1 học sinh bị thiệt mạng.

Trước khi đến thăm hiện trường án mạng, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói rằng hôm qua là một “ngày đen tối” tại đất nước này, trong khi Vua Carl Gustaf cho biết ông bị sốc trước tin dữ tại trường Kronan.

Hàng chục người đã tụ tập bên ngoài trường học vào tối hôm qua (giờ địa phương) để chia buồn với các nạn nhân trong vụ tấn công.

Ban Mai tổng hợp