Hôm thứ Sáu (27/4), một thanh niên đã dùng dao tấn công làm chết 7 học sinh và làm bị thương 12 học sinh khác khi các em đang trở về nhà từ một trường trung học ở vùng Tây bắc Trung Quốc, chính quyền cho biết, đây là một trong những vụ tấn công học sinh nghiêm trọng nhất đã xảy ra trong những năm gần đây, theo SCMP.

Một nghi can đã bị giam giữ và những học sinh bị thương đang được chăm sóc y tế, cơ quan truyền thông của quận Mizhi ở tỉnh Thiểm Tây đưa tin.

Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 6h30 (giờ địa phương), cơ quan truyền thông Mizhi cho biết thêm.

Theo công an quận Mizhi, điều tra ban đầu cho thấy nghi can nam 28 tuổi là một cựu học sinh tại trường trung học này. Anh ta thường xuyên bị bắt nạt khi còn học ở đó. Họ tin rằng nghi can đã ôm giữ thù hận này và trả thù bằng cách dùng dao để tấn công các học sinh hiện tại.

Nghị can tấn công học sinh đã bị bắt ngay sau khi gây án. (Ảnh: SCMP)

Công an nói rằng 5 học sinh nữ, 2 học sinh nam bị giết, và 9 học sinh nữ và 3 học sinh nam khác bị thương. Hiện chưa có thông tin về độ tuổi của các học sinh này

Các cuộc tấn công bằng dao vẫn thường xuyên xảy ra ở các trường học ở Trung Quốc, nhưng đây là một trong những sự việc nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây.

Vào tháng Hai, cũng vì hận thù, một người đàn ông đã cầm dao tấn công và làm chết một phụ nữ và làm bị thương 12 người khác trong một trung tâm mua sắm đông đúc ở Bắc Kinh.

Tương tự, vào năm ngoái, một người đàn ông đã dùng dao nhà bếp giết chết 2 người và làm bị thương 9 người khác trong một siêu thị ở thành phố phía nam của Thâm Quyến.

Học sinh dường như là đối tượng dễ bị tấn công bởi những kẻ ôm giữ những mối hận thù hoặc những bức xúc không thể giải tỏa nào đó.

Vào tháng 1/2017, một người đàn ông đã dùng dao nhà bếp đâm và làm bị thương 11 đứa trẻ tại một trường mẫu giáo ở khu tự trị miền Nam Quảng Tây.

Vào tháng 6/2017, một người đã dùng bom tự chế cho nổ bên ngoài một trường mẫu giáo ở tỉnh Giang Tô làm chết ít nhất 8 người và làm bị thương 65 người, nhiều nạn nhân là phụ huynh đang chờ đón con.

Vào tháng 3/2010, một người đàn ông ở tỉnh Phúc Kiến đã đâm 8 học sinh tiểu học và làm bị thương 5 học sinh khác, sau đó hai tháng, một người đàn ông ở Thiểm Tây đã dùng dao giết 7 đứa trẻ ở một trường mẫu giáo.

Trí Dũng