Ngày 22/3, Tổng thống Donald Trump lựa chọn cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, thay thế ông H.R. McMaster.

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ John Bolton từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, là người theo chủ nghĩa tân bảo thủ. Nhiều nguồn tin nói rằng ông có nhiều chính sách đối ngoại thẳng thắn và hiếu chiến, theo Guardian.

Ông Bolton đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ tháng 8/2005-12/2006, nhưng bị nhiều quan chức cấp cao phản đối.

Giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia mới John Bolton thường chia sẻ quan điểm của mình trên Twitter. Ông Bolton là người thuộc “phe diều hâu”, tức các quan chức hiếu chiến thuộc đảng Cộng hòa.

Ông John Bolton có quan điểm cứng rắn về vấn đề nóng, trong đó có lựa chọn sử dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên. Ông từng kêu gọi đánh đòn phủ đầu đối với Triều Tiên trong một bài xã luận.

Trong một chia sẻ trên Twitter của John Bolton, ông viết: “Chúng ta còn rất ít thời gian trước khi Triều Tiên có thể phát triển vũ khí hạt nhân đủ sức tấn công Mỹ. Giờ thì chúng ta buộc phải chấp nhận lựa chọn sử dụng vũ lực để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ năng lực đó”.

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton: "diều hâu" trở lại, ủng hộ đánh phủ đầu Triều Tiên
Dòng chia sẻ của tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ về Triều Tiên hôm 10/1 (Ảnh: Twitter).

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề Đông Á dưới thời Tổng thống Obama – ông Abraham Denmark cho biết, ông Bolton từ lâu đã ủng hộ hành động quân sự chống Triều Tiên.

Quan chức trên cũng dự báo cách tiếp cận mang tính đối đầu hơn với Trung Quốc khi ông John Bolton lên nắm quyền. Một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra khi ông Bolton vốn có quan điểm thúc đẩy quan hệ hơn với Đài Loan.

Nhiều chia sẻ của ông cũng thể hiện rõ quan điểm của mình với Nga. Ông viết “Chúng ta cần phải có hình thức đáp trả chiến lược đối với các tên lửa hạt nhân mới của Nga. Chúng ta cần chứng minh với các đồng minh châu Âu rằng Mỹ sẽ không để Nga thắng thế”.

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton: "diều hâu" trở lại, ủng hộ đánh phủ đầu Triều Tiên
Quan điểm của ông John Bolton về Nga ngày 2/3 (ảnh: Twitter).

Một chia sẻ khác với nội dung: “Mỹ cần tăng cường sức mạnh cho các đồng minh ở Trung – Đông Âu thông qua NATO và đảm bảo rằng, chúng ta có các phương án phản công lại cuộc chiến tranh mạng mà Nga đang tiến hành”.

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton: "diều hâu" trở lại, ủng hộ đánh phủ đầu Triều Tiên
(Ảnh: Twitter).

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia cũng được nhiều người ca ngợi vì đã thiết lập Sáng kiến an ninh chống Phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI), một thỏa thuận quốc tế cấm vận chuyển vật liệu được sử dụng để sản xuất vũ khí giết người hàng loạt.

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton: "diều hâu" trở lại, ủng hộ đánh phủ đầu Triều Tiên
John Bolton là nhà bình luận cho kênh tin tức Fox News (Ảnh: ipikstellar).

Ngoài ra, ông cũng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng khác như chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện American Enterpris, cố vấn cao cấp cho công ty Freedom Capital Investment Management và là một nhà bình luận cho kênh tin tức Fox News.

An Yên