Ứng viên người Hàn Quốc Kim Jong-yang đã chính thức trở thành Chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), thay thế người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ, theo CNN.  

Chiều ngày 21/11, Interpol thông báo ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, đã được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol thay cho ông Mạnh Hoành Vĩ hiện bị giam giữ tại Trung Quốc vì tình nghi nhận hối lộ.

Thông báo trên được đưa ra sau phiên họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 diễn ra ngày 21/11 tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Trước đó, ông Alexander Prokopchuk người Nga, một trong 4 Phó Chủ tịch đương nhiệm của Interpol, được coi là ứng viên hàng đầu cho chức Chủ tịch. Tuy nhiên, ứng viên này lại vấp phải sự phản đối từ phía Mỹ và Anh.

Việc bầu ông Prokopchuk sẽ chỉ phục vụ cho việc Nga lợi dụng quá trình ban hành lệnh bắt giữ quốc tế của Interpol – hay còn gọi là hệ thống cảnh báo đỏ, các thượng nghị sĩ Mỹ cho hay.

Ngược lại, việc bổ nhiệm ông Kim Jong-yang làm tân Chủ tịch Interpol nhận được nhiều ủng hộ của Mỹ.

AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi khuyến khích tất cả quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol và tôn trọng quy tắc của luật pháp để chọn ra một nhà lãnh đạo uy tín, chính trực. Chúng tôi tin tưởng rằng ông Kim có thể đáp ứng được”.

Sau khi cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ từ chức vì bị Trung Quốc bắt giữ, ông Kim Jong-yang giữ chức quyền Chủ tịch Interpol. Từ năm 2015 – 2018, ông là Phó giám đốc đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á. Ngoài ra, ông Kim từng làm việc tại công an tỉnh Gyeongnam, công an tỉnh Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành công an Hàn Quốc.

Bạch Dương (Tổng hợp)