Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Tư (24/7) cảnh báo về mối đe dọa của công nghệ Trung Quốc, và rằng cuộc chiến thương mại mại Mỹ-Trung hiện này là về vấn đề an ninh quốc gia chứ không chỉ là kinh tế. 

Theo CNBC, ông Esper nói với các phóng viên có mặt tại Lầu Năm Góc: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải rất quan ngại đối với việc công nghệ Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống của chúng ta hoặc hệ thống của các đồng minh của chúng ta. Huawei hiện giờ là một ví dụ điển hình.”

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã ngừng mua các sản phẩm điện thoại di động và modem của Huawei và ZTE trên khắp thế giới vì cảnh giác với rủi ro an ninh từ các tập đoàn này của Trung Quốc.

Ông Mark Esper mới tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 23/7, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Esper từng tốt nghiệp Học viện Lục quân West Point và tham gia chiến tranh Vùng Vịnh trước khi giải ngũ. Ông trở thành người đứng đầu Bộ Quốc phòng trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang giao tranh trong một cuộc chiến thương mại, mà còn căng thẳng vì những công trình mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. 

Gần đây, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông, khu vực có hơn 200 hòn đảo và bãi đá ngầm, đóng vai trò là cửa ngõ cho các tuyến đường biển toàn cầu với lượng hàng hóa trị giá khoảng 3,4 nghìn tỷ đô la đi qua mỗi năm. 

Vào tháng 5/2018, CNBC đưa tin, Trung Quốc lặng lẽ lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên 3 trong số các tiền đồn mà họ chiếm đóng ở Biển Đông, động thái này cho phép Bắc Kinh phô trương sức mạnh của mình ở vùng biển tranh chấp nóng bỏng.

Theo báo cáo của tình báo Hoa Kỳ, việc lắp đặt đã đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa tới Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Xu Bi (Subi Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef) trên quần đảo Trường Sa.

Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng cam kết sẽ bảo đảm các tuyến đường biển quốc tế tự do và cởi mở trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds