Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth là thành viên đầu tiên của Thượng viện Hoa Kỳ sinh em bé khi đang tại chức.

Bà thuộc đảng Dân chủ, tiểu bang Illinois, và vào ngày 12/3, bà tròn 50 tuổi. Hôm thứ Hai (9/3), bà thông báo con gái mới sinh tên là Maile Pearl Bowlsbey ra đời. Maile là đứa con thứ hai của bà. Văn phòng của bà cho biết sức khỏe của Thượng nghị sĩ và của con gái bà đang hồi phục tốt.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth đã trở thành thành viên đầu tiên của Thượng viện Hoa Kỳ sinh em bé khi đang nắm quyền. (Ảnh: Reuters)

Trong lịch sử quốc gia, Duckworth là một trong 10 phụ nữ có con trong thời gian phục vụ tại Quốc hội Hoa Kỳ. Các bà mẹ khác sinh em bé khi đang phục vụ trong Hạ viện.

Thượng nghị sĩ kết hôn với Bryan Bowlsbey và có một cô con gái tên là Abigail, 3 tuổi.

“Bryan, Abigail và tôi vô cùng hạnh phúc khi chào đón  thành viên mới – Maile Pearl bé bỏng. Chúng tôi rất vinh dự khi Thượng nghị sĩ Akaka đặt tên cho bé. Ông là người đặt tên cho cả hai con gái của chúng tôi và ông sẽ luôn ở bên chúng tôi “, Duckworth nói.

Bà nói đến Daniel Akaka, ông từng phục vụ trong Thượng viện Hoa Kỳ ở Hawaii từ năm 1990 đến năm 2013. Ông qua đời hôm thứ Sáu (6/3), ở tuổi 93.

Thượng nghị sĩ nói thêm: “Chúng tôi rất biết ơn tình yêu và sự ủng hộ của bạn bè và gia đình, cũng như các đội ngũ y tế về mọi thứ mà họ đã làm để giúp chúng tôi trong suốt hành trình để có một gia đình trọn vẹn”.

Duckworth nói với tờ báo hồi tháng Giêng rằng, việc mang thai lần thứ hai là một cuộc “đấu tranh”. Bác sĩ Chicago là chuyên gia cho cả hai lần mang thai của bà.

Theo trang web của bà, Duckworth là một cựu chiến binh phục vụ chiến tranh ở Iraq, bà bị mất cả hai chân trong cuộc chiến.

Bà được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2016 sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là một nữ nghị sĩ.

Thanh Hiền