Sau cuộc bỏ trốn ngoạn mục sang miền Nam, binh sỹ Triều Tiên không ngờ anh được cứu sống bởi một bác sỹ Hàn Quốc nổi tiếng và cố vấn người Mỹ của ông.

Anh Oh Chong-song, 25 tuổi, thực hiện cuộc đào tẩu ngoạn mục từ Triều Tiên sang Hàn Quốc tại Khu vực Bảo an chung, vị trí được canh gác nghiêm ngặt trên biên giới hai miền.

Anh gục ngã trên lãnh thổ Hàn Quốc sau khi trúng đạn từ những người đồng đội nã súng từ miền Bắc. Video ghi lại toàn bộ quá trình đào thoát của anh đã được đăng tải trên khắp thế giới.

Binh sỹ Hàn Quốc và Hoa Kỳ vội vã dùng trực thăng đưa Oh tới Trung tâm Chấn thương Ajou, thuộc tỉnh Gyeonggi, phía nam thủ đô Seoul.

Người điều trị cho anh Oh, bác sỹ Lee Cook-jong được coi là một anh hùng dân tộc ở Hàn Quốc. Ông trở nên nổi tiếng sau khi cứu mạng thuyền viên bị bắt cóc và trúng đạn của cướp biển Somali trong Vịnh Aden vào năm 2011.

Bác sỹ Lee cho biết người lính Triều Tiên may mắn thoát chết vì được đưa đi cấp cứu nhanh chóng trên chiếc trực thăng Black Hawk của Hoa Kỳ. (Ảnh: ABC)
Bác sỹ Lee cho biết người lính Triều Tiên may mắn thoát chết vì được đưa đi cấp cứu nhanh chóng trên chiếc trực thăng Black Hawk của Hoa Kỳ. (Ảnh: ABC)

Hàng loạt tin bài về hoạt động cứu chữa tận tụy không mệt mỏi của ông Lee đã tạo cảm hứng cho một bộ phim truyền hình về người bác sỹ 49 tuổi này.

Biểu hiện bên ngoài cho thấy ông là người trầm lặng, kiên trì, và hiếm khi cười. Tuy nhiên, khi nhìn thấy một bệnh nhân trong cơn nguy kịch, ông biến thành một nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết, một y tá của bệnh viện cho biết.

Các nhân viên y tế Hàn Quốc nhanh chóng cứu chữa cho người lính Triều Tiên Oh Chong-song (Ảnh: ABC)
Các nhân viên y tế Hàn Quốc nhanh chóng cứu chữa cho người lính Triều Tiên Oh Chong-song (Ảnh: ABC)

Bác sỹ Lee cho biết trong cuộc phỏng vấn với ABC (Australia) được công bố ngày 11/1: “Tôi có rất nhiều ký ức đau đớn. Nó ám ảnh tôi với suy nghĩ về hàng trăm bệnh nhân mà nhóm của tôi đã điều trị, đã chiến đấu để họ được sống sót, nhưng cuối cùng họ lại qua đời”.

Ông Lee hồi tưởng lại với một vẻ mặt dường như lạnh lùng, đúng thương hiệu mà ông được hâm mộ. Ông giải thích: “Tôi nợ họ, tôi không có gì nhiều để mỉm cười hay bật cười”.

 Bác sỹ phẫu thuật Hàn Quốc Lee Cook-jong cho biết, phòng chấn thương của ông tại Suwon (Hàn Quốc) nơi điều trị của người lính Bắc Hàn Oh Chong-song, được mô phỏng theo Trung tâm Chấn thương San Diego của Đại học California (Mỹ)
Bác sỹ phẫu thuật Hàn Quốc Lee Cook-jong cho biết, phòng chấn thương của ông tại Suwon (Hàn Quốc) nơi điều trị của người lính Bắc Hàn Oh Chong-song, được mô phỏng theo Trung tâm Chấn thương San Diego của Đại học California (Mỹ) (Ảnh: ABC)

“Người cố vấn Mỹ của tôi, giáo sư Raul Coimbra đã có mặt ở đây, khi Oh Chong-song được chuyển tới căn phòng này bằng máy bay trực thăng Black Hawk. “Thời gian vàng đó đã cứu sống anh ta “

Ông Coimbra, người mà Lee gọi là “Bậc thầy” là bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm Y tế Đại học San Diego ở San Diego, Mỹ. Ông đang có mặt tại Suwon để tham dự một buổi hội thảo khi người lính Triều Tiên được chuyển đến.

“Tôi trở thành một bác sĩ phẫu thuật chấn thương nhờ những lời dạy của các bác sĩ người Mỹ tại Đại học San Diego”. Ông Lee cho biết: “Và bây giờ con trai tôi đang ở Mỹ để theo học tại một học viện quân sự.”

Sau khi chạy trốn thành công sang miền Nam, người lính Triều Tiên Oh Chong-song đã được chuyển đến bệnh viện quân đội Hàn Quốc để chăm sóc sau phẫu thuật. Anh đã được cấp quyền công dân Hàn Quốc và hiện đang trải qua một chương trình giáo dục để giúp anh thích ứng với cuộc sống mới tại một xã hội tự do, dân chủ, theo ABC.

Mai Liên