Theo Reuters, một vụ đánh bom tự sát và nổ súng tấn công vào một tòa nhà an ninh chính phủ trong buổi sáng thứ Ba (19/4) ở thủ đô Kabul, Afghanistan đã giết chết ít nhất 28 người và làm bị thương hơn 300 người.

Đây là cuộc tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất ở thủ đô Afghanistan kể từ năm 2011.

Hầu hết các nạn nhân là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, nhiều người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Vào khoảng 9 giờ sáng thứ Ba (giờ địa phương) những kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe chứa bom trước cổng chính văn phòng “Cục 10” của Tổng vụ An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS), một đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ các bộ trưởng chính phủ và các nhân vật quan trọng.

Sau đó, nhiều tay súng có mặt đã đọ súng với lực lượng an ninh Afghanistan. Đụng độ kéo dài 2 tiếng đồng hồ.

Tất cả những kẻ tấn công đều bị hạ sát, một số do kích nổ bom mang trên người.

Phát ngôn viên của Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm.

Bộ Nội Vụ Afghanistan nói với các nhà báo rằng “hàng trăm kg chất nổ” đã được chất lên chiếc xe. Giới chức cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định thêm chi tiết nhưng ông thừa nhận là những sơ hở về an ninh đã dẫn tới vụ tấn công gây nhiều chết chóc này.

Tư lệnh cảnh sát Afghanistan Obaidullah Tarakhail nói với AP rằng ông đã choáng váng đến mức không thể nhìn hay nghe thấy gì trong vòng 20 phút sau khi vụ nổ bắt đầu. Ông nói: “Đây là một trong những vụ nổ mạnh nhất mà tôi từng chứng kiến”.

Đây là vụ tấn công đơn lẻ tàn bạo nhất ở Kabul kể từ năm 2011, thời gian mà 60 người thiệt mạng trong một vụ nổ tự sát bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo.

Taliban đã tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa xuân, còn được gọi là “Chiến dịch Omari” vào ngày 12/4 vừa rồi, được cho là để tưởng niệm người sáng lập Taliban Mullah Mohammad Omar đã chết.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul lên án “hành động bạo lực vô nghĩa” thể hiện sự tàn bạo của Taliban.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan cho biết vụ tấn công ở Kabul “có thể được xếp vào loại tội ác chiến tranh”.

Hoàng Vũ tổng hợp