Theo Reuters, hôm thứ Hai (12/10), căng thẳng chiến sự gia tăng tại thành phố Ghazni của Afghanistan khi phiến quân Taliban đe dọa chiếm thành phố thứ hai sau khi kiểm soát Kunduz trong một thời gian ngắn vào tháng trước.

Đụng độ nổ ra ngay tại thành phố Ghazni chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 130km về phía tây nam.

Trên khắp đất nước Trung Đông này, tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ sau khi một lượng lớn quân nước ngoài đã rút về nước.

Đã có nhiều trận chiến nhỏ lẻ giữa quân chính phủ và Taliban ở các vùng lân cận trước khi phiến quân tràn vào tấn công thành phố Ghazni hôm thứ Hai.

Chính phủ Afghanistan cho biết hàng trăm chiến binh Taliban tiến vào tỉnh Ghanzi theo hai hướng, đụng độ xảy ra giữa hai bên và quân Taliban vẫn còn cách thủ phủ tỉnh là thành phố Ghanzi 7km nữa.

Taliban có kế hoạch tấn công và chiếm tỉnh lị Ghanzi nhưng chúng tôi đã cảnh giác và đẩy lùi chúng”, phó tỉnh trưởng Ghanzi Mohammad Ali Ahmadi nói với Reuters.

Tuy nhiên đe dọa an ninh đã khiến hầu hết cửa hàng và trường học đã phải đóng cửa.

Người dân đang tháo chạy tới thủ đô Kabul hoặc các tỉnh lân cận.

Nhóm chủ chiến Hồi giáo Taliban đang tìm mọi cách để lật đổ chính phủ Afghanistan được phương Tây ủng hộ và phục hồi chế độ của họ sau 14 năm bị hạ bệ.

Cùng ngày hôm thứ Hai (12/10), một nhân viên của Liên Hiệp Quốc làm việc tại thành phố Kandahar phía nam Kabul đã bị bắn chết bởi hai tay súng đi xe máy.

Hôm Chủ nhật (11/10), một vụ đánh bom liều chết nhằm vào phái đoàn nước ngoài tại thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 3 thường dân bị thương.

Taliban tuyên bố nhóm này đã chiếm được con đường quốc lộ từ Kabul đi Kandahar và cảnh báo người dân không lái xe ô tô xuống cửa ngõ giao thông nối thủ đô xuống các tỉnh phía nam.

Từ khi liên quân quốc tế chấm dứt nhiệm vụ tham chiến tại Afghanistan và rút về nước vào cuối năm ngoái, lực lượng an ninh chính phủ gặp nhiều khó khăn trong việc chiến đấu chống quân nổi dậy.

Liên quân khối Nato tại nước này hiện còn khoảng 12.000 binh lính, chủ yếu và nhân lực quân đội Mỹ.

Bạo lực ngày càng gia tăng ở Afghanistan cũng gửi báo động tới Washington, và Tổng thống Barack Obama phải quyết định có tiếp tục với kế hoạch cắt giảm lượng lớn binh lực quân đội Hoa Kỳ tại nước này sau năm 2016 hay không.

Minh Trí tổng hợp