Theo BBC, giới chức Afghanistan vừa cho biết lực lượng vũ trang Afghanistan đang gặp khó khăn trong việc bảo vệ một căn cứ cảnh sát ở tây nam nước này trước một cuộc tấn công tổng lực của phiến quân Taliban.

Hiện chưa rõ tình hình tại căn cứ Sangin như thế nào trong khi có các thông tin mâu thuẫn nhau giữa chính phủ và phiến quân Taliban.

Phe Taliban tuyên bố họ đã kiểm soát được toàn bộ thị trấn Sangin, tỉnh Helmand. Nhưng tỉnh trưởng tỉnh Helmand và cảnh sát nói rằng tuyên bố trên là hoàn toàn không đúng.

Tính đến sáng nay (22/12), dường như cảnh sát và lực lượng an ninh Afghanistan vẫn kiểm soát căn cứ Sangin.

Tư lệnh hành dinh Sangin Mohammad Dawood hồi sáng nay nói với BBC rằng quân Taliban đã cô lập hoàn toàn cơ sở này với phần còn lại của tỉnh Helmand. Vũ khí và lương thực trong căn cứ đang cạn dần.

Ông Dawood nói chỉ trong tháng qua, lực lượng an ninh của Sangin đã phải chịu 365 thương vong do các cuộc công kích của phiến quân.

Khu Sangin đã từng rơi vào tay của Taliban nhiều lần trong các cuộc tấn công lấy đi nhiều sinh mạng của binh lính Afghanistan cũng như lực lượng quốc tế.

Một báo cáo riêng rẽ cho biết Taliban cũng đang gần chiếm được quận Gereshk liền kề Sangin.

Anh vừa thông báo đã điều một đội quân nhỏ tới căn cứ Shorabak cũng thuộc tỉnh Helmand nhưng chỉ làm vai trò tư vấn chứ không phải trực chiến.

Hiện có 12.000 quân quốc tế tại Afghanistan thuộc chương trình hỗ trợ của NATO nhằm cùng cố lực lượng an ninh nước này.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: