Theo Reuters, hôm qua (27/12), Taliban đã phủ nhận các tin tức nói rằng đại diện của nhóm vũ trang này đã gặp các quan chức Nga để thảo luận về mối đe dọa chung từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một thông báo, Taliban cho hay họ có liên hệ với một số nước trong khu vực, nhưng không bàn về việc hỗ trợ chống IS.

Tuần rồi, tờ Sunday Times của Anh dẫn lời một “chỉ huy Taliban cấp cao” giấu tên nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mansour hồi tháng Chín vừa qua để trao đổi về khả năng ủng hộ của Nga với Taliban. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin cho biết tin tức này là “không liên quan”.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Nga cũng nói rằng lợi ích của Moscow “trùng hợp khách quan” với Taliban trong cuộc chiến chống IS khi nhóm khủng bố này vừa thành lập chi nhánh ở phía đông Afghanistan. Ông này cho biết các kênh liên lạc đã được thiết lập với Taliban để trao đổi thông tin.

Các chiến binh Taliban hiện đang tham gia vào cuộc chiến đẫm máu với các phe nhóm tuyên bố trung thành với IS, đặc biệt là tại tỉnh Nangarhar thuộc miền đông Afghanistan, nơi vai trò lãnh đạo phong trào nổi dậy của Taliban đang gặp thách thức.

Theo Reuters, cuộc chiến này còn liên quan đến cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ Taliban, khi nhiều phe nhóm không chấp nhận vai trò thủ lĩnh của Mansour. Ông Mansour vừa đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo Taliban từ hồi tháng Bảy năm nay, sau khi người sáng lập phong trào nổi dậy này, ông Mullah Mohammad Omar, được tuyên bố đã chết từ hai năm trước.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: