Một công tố viên người Bỉ cho biết, điều tra dấu vết trên hành trình của chiếc xe tải chở 39 người xấu số, có dữ liệu cho thấy, một tài xế người Bắc Ireland đã nói với các viên chức cảng Zeebrugge rằng, xe tải của anh ta chở bánh quy nên không cần phải bật thiết bị làm lạnh sâu của container.

Giới chức Bỉ nhận định, 31 người đàn ông và 8 phụ nữ trên chiếc xe tải định mệnh đã bị chết ngạt, mặc dù chưa có xác nhận chính thức nào về nghi vấn này.

Công tố viên Bỉ Van der Sypt nói với truyền thông: “Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những người có liên quan đến thảm kịch này. Chúng tôi nghi ngờ có nhiều người hơn tham gia vào vụ việc. Hoàn toàn có khả năng tài xế không biết mình đang vận chuyển gì”.

Ông Van der Sypt cho biết thêm, một nạn nhân có thể đã gửi tin nhắn khẩn cấp cuối cùng 2 giờ trước khi container được đưa tới cảng Purfleet, hạt Essex của Anh.  

Cảnh sát cũng đang điều tra nghi vấn chiếc xe tải được phát hiện nằm trong đoàn xe gồm 3 chiếc chở hơn 100 người vượt biên vào lãnh thổ Anh.

Giới chức Bỉ nói rằng chiếc xe chở container đã tới cảng Zeebrugge lúc 14h49 ngày 22/10 và được đưa đi trong ngày. Xe container sau đó đến cảng Purfleet vào 0h30 (giờ địa phương) ngày 23/10 và được tài xế Robinson trở đi lúc 1h05 sáng. Khoảng 40 phút sau đó, Robinson điều khiển xe đỗ vào khu công nghiệp Waterglade, phía Đông Bắc London, anh phát hiện 39 thi thể và thông báo cho nhà chức trách.

Robinson đã bị bắt ngay sau đó. Tài xế này đã ra hầu tòa, qua video trực tuyến ngày 28/10, với cáo buộc ngộ sát, buôn người, tiếp tay nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Trong sổ tang, hôm thứ Hai (28/10), Thủ tướng Anh viết: “Cả dân tộc và thế giới thực sự đã bị sốc bởi bi kịch này, bởi sự tàn nhẫn của số phận mà những người vô tội phải chịu đựng khi họ hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này”.