Gần đây, Tòa phúc thẩm Mỹ đã lật lại phán quyết của thẩm phán liên bang và khôi phục lại phán quyết của bồi thẩm đoàn đối với một người bạn kinh doanh lâu năm với con trai ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden – Hunter Biden là Devon Archer vì tội gian lận, theo SOH.

Archer, một người bạn kinh doanh của Hunter Biden, đã bị bồi thẩm đoàn kết án vào tháng 6/2018 vì tội gian lận trong một loạt các thương vụ phát hành trái phiếu trị giá khoảng 60 triệu đô la Mỹ. Trong vụ án còn có bị cáo Bevan Cooney bị kết án 30 tháng tù vào năm ngoái; John Galanis bị kết án 189 tháng tù vào tháng trước và bị tịch thu hơn 80 triệu USD vì tham gia vào một âm mưu lừa đảo khác.

Devon Archer (ngoài cùng bên trái) chụp chung với hai cha con Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Hunter Biden (ảnh: Twitter).

Tuy nhiên, thẩm phán Ronnie Abrams ở vùng Nam New York đã lật ngược bản án của Archer vào cuối năm 2018.

Bà Abrams là thẩm phán liên bang do Tổng thống Obama bổ nhiệm. Bà đã phán quyết rằng, John Galanis thực sự đã phạm tội “lừa đảo hàng loạt”; “Nhưng, tòa án nhận thấy Archer thiếu động cơ hợp lý để phạm tội, do đó đã phán quyết anh này không có tội trong vụ kiện”.

Trong phiên tòa lưu động thứ hai, ba thẩm phán của tòa án Hoa Kỳ cho biết: “Do lượng bằng chứng được cung cấp trong phiên tòa không tương xứng với phán quyết của bồi thẩm đoàn, chúng tôi nhận thấy rằng, tòa án địa phương đã lạm dụng quyền hạn của mình để hủy bỏ phán quyết và cấp phép cho một phiên tòa mới”.

Công tố viên liên bang Robert Khuzami, trong một tuyên bố vào thời điểm đó cho biết : “Đúng như bồi thẩm đoàn đã sớm nhất trí phát hiện ra, những bị cáo này đã dàn dựng một kế hoạch vô cùng phức tạp để lừa gạt cộng đồng người Mỹ bản địa và nhiều quỹ hưu trí, những hành vi có tính chất tham nhũng nhằm trục lợi cho cá nhân và doanh nghiệp của họ”.

Công tố viên Robert Khuzami cho biết thêm trong một tài liệu sau đó rằng, bồi thẩm đoàn đã kết tội Archer vì “một suy luận hợp lý đã được đưa ra đối với vấn đề gây tranh cãi duy nhất trong trường hợp của Archer. Đó là tâm lý của anh này”.

Khi tòa án lưu động đảo ngược phán quyết của thẩm phán Robert Khuzami, họ cho biết ông thẩm phán này đã “yêu cầu trực tiếp chứng minh yếu tố tâm lý của Archer, nhưng không cân nhắc đến việc loại bỏ các bằng chứng trực giác mà cần phải tránh theo lẽ thường”. Điều này là sai lầm.

Mặc dù Hunter Biden không được đề cập trong quyết định của Tòa phúc thẩm, nhưng theo tờ The Daily Caller, các tài liệu trước đó của tòa án cho thấy các bị cáo đã dựa vào vị thế con trai phó tổng thống của Hunter Biden để nâng cao uy tín của họ.

Bevan Cooney, một người khác bị kết án, từng nói trong một cuộc gọi được ghi âm bí mật rằng: “Hunter Biden làm việc cho [Archer]. Vì vậy, chúng tôi có những nhân vật chính trị hàng đầu hậu thuẫn. Tất cả người của tôi đều là những nhân vật cấp cao hàng đầu”.

Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động của Hunter Binden dưới nhiệm kỳ Phó Tổng thống Hoa Kỳ của cha mình đang bị tăng cường điều tra, ngay cả trong quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump hồi cuối năm ngoái. Lấy ví dụ, Hunter và Archer từng là thành viên hội đồng quản trị của công ty Burisma Holdings ở Ukraine.

Archer đã gặp gỡ Phó Tổng thống khi đó là Joe Biden vào ngày 16/4/2014, vài ngày trước khi Hunter Biden gia nhập hội đồng quản trị của Burisma Holdings.

Một báo cáo của Thượng viện được công bố hồi tháng trước đã xác định nhiều chuyển khoản ngân hàng đến các tài khoản ngân hàng và các công ty do Archer và Biden đồng sở hữu – các giao dịch tài chính có dấu hiệu đáng ngờ. Báo cáo cho biết Burisma đã chuyển hơn 3,5 triệu đô la từ tháng 5/2014 đến tháng 2/2016 cho công ty của Biden và Archer.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về vai trò của Biden tại Burisma vì anh gia nhập công ty ngay sau khi cha anh đảm nhận vai trò liên lạc viên chính của chính quyền Obama tại Ukraine. Burisma và chủ sở hữu của nó, Mykola Zlochevsky, đang bị điều tra ở Anh vì tội hối lộ vào thời điểm Hunter Biden còn là giám đốc của công ty này.

Báo cáo không tiết lộ bằng chứng cho thấy Joe Biden đã thay đổi chính sách của Hoa Kỳ hoặc can thiệp để giúp Burisma. Nhưng báo cáo trích dẫn lời khai của hai quan chức Bộ Ngoại giao, những người nói rằng họ đã nói với các quan chức khác của Hoa Kỳ rằng mối liên kết của Hunter Biden với Burisma đã cắt giảm nỗ lực của chính quyền Obama trong việc chống tham nhũng ở Ukraine.

Báo cáo cũng cho biết chính quyền Obama đã biết về các vấn đề tồn tại của Hunter Biden khi đảm nhiệm chức vụ thành viên hội đồng quản trị tại công ty Burisma Holdings ở Ukraine. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Obama đã phớt lờ những lời cảnh báo lặp đi lặp lại của một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng và dung túng cho con trai của Phó tổng thống.

Ngoài ra, Biden và Archer còn cùng nhau tham gia vào rất nhiều hoạt động kinh doanh khác.

Cuộc điều tra cũng cho thấy, dưới thời cha mình là Phó tổng thống Hoa Kỳ, Hunter Biden đã nhận một khoản tiền bất hợp pháp 3,5 triệu USD từ vợ của cựu thị trưởng Moscow.