Một nhà bình luận người Canada trong một bài viết vào hôm thứ Sáu (25/5) cho rằng Bắc Kinh liên tiếp có các hành động đe dọa quân sự đối với Đài Loan, ngoài mục đích nhắc nhở hòn đảo này luôn phải nhớ nguyên tắc “một Trung Quốc”, còn có một mục đích khác: làm người dân Trung Quốc không còn chú ý tới lợi ích đang bị xâm phạm của mình, theo Taiwan News.

Ông J. Michael Cole, tổng biên tờ Taiwan Sentinel, đưa ra nhận định này trong một bài viết với tiêu đề “Tích cực bắt nạt Đài Loan, Trung Quốc hướng người dân ra bên ngoài để không còn chú ý tới những yếu kém bên trong?”. Ông Cole cho rằng Bắc Kinh đã cố ý “khai thác tình cảm dân tộc để người Trung Quốc không chú ý đến nhiều vấn đề trong nước”.

Ông Cole cho hay các chiến dịch chống lại Đài Loan như tìm cách loại nước này khỏi đại hội của WHO, gây sức ép để các đồng minh của Đài Bắc phải cắt đứt quan hệ với hòn đảo này, hay gia tăng các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan “không thực sự có tác dụng”.

Theo các cuộc khảo sát, đa số người Đài Loan không muốn thống nhất với Trung Quốc. (Cheng/AFP/Getty)

Mục tiêu của Bắc Kinh là “dọa nạt Đài Loan”, ông viết, nhưng “phản ứng của Đài Loan rất bình tĩnh và hợp lý”.

Sau đó, ông đặt ra câu hỏi là tại sao Bắc Kinh lại theo đuổi một chiến lược như vậy khi biết rằng nó không đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Cole chỉ ra rằng những biện pháp này thực ra còn có mục tiêu khác, đó là dẫn người dân Trung Quốc không còn tập trung vào một loạt các vấn đề ở trong nước.

Theo ông Code, những vấn đề này bao gồm, một nền kinh tế đang phát triển chậm lại, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng, ô nhiễm môi trường càng lúc càng trầm trọng, và người dân thiếu các quyền tự do cơ bản.

Ông đặt giả sử, nếu ông là người Trung Quốc, ông sẽ yêu cầu chính phủ chú ý nhiều hơn đến người dân thay vì Đài Loan, vì rốt cuộc có một phần tư tỷ người Trung Quốc đã không gặt hái được những lợi ích mà đáng lẽ họ cần phải được hưởng.

Trí Dũng