Vào tháng 3 tới, Triều Tiên sẽ tổ chức bầu cử ‘Hội đồng Nhân dân Tối cao’, cơ quan lập pháp cao nhất mà các nước gọi là Quốc hội hay Nghị viện, tờ ‘Asian Correspondent’ có đăng bài viết của nhà báo Emma Richards hôm 11/1,  giải thích lý do tại sao ở Triều Tiên vẫn có bầu cử, và hé lộ những bí mật của những cuộc bầu cử này.

Nhiều người có thể nghĩ rằng với thực trạng chính trị ở Triều Tiên thì không có bầu cử, tuy nhiên Bình Nhưỡng cứ sau 4 năm đều tổ chức các cuộc bầu cử với quy mô toàn quốc. Người ta quên mất một điều rằng dù sao tên đầy đủ của quốc gia này vẫn là “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, nên ít nhất họ cần phải thực hiện những gì phù hợp với tên gọi đó.

Khi những lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên gọi đó là “cuộc bầu cử”, thì cấp dưới sẽ tổ chức cuộc bầu cử theo nghĩa lỏng lẻo nhất của từ này. Vậy tại sao chính phủ Triều Tiên vẫn tổ chức các cuộc bầu cử? Và thực chất của nền “dân chủ” ở quốc gia bí ẩn nhất thế giới này ra sao?.

Cuộc bầu cử sắp diễn ra vào 10/3 sẽ bầu ra các thành viên mới của Hội đồng Nhân dân Tối cao (HĐNDTC). Người dân của tất cả 687 quận, huyện trên toàn quốc sẽ phải đi bỏ phiếu vào ngày đã được ấn định. Thực ra, việc bắt buộc đi bỏ phiếu không chỉ có ở Triều Tiên, nó cũng được một số quốc gia khác trên thế giới áp dụng, ví dụ như Úc, Bỉ và Singapore. Quy định này có nghĩa là Triều Tiên thường xuyên có được 100% cử tri đi bầu cử cho mỗi cuộc bầu cử, đồng thời cho phép nhà cầm quyền sử dụng danh sách cử tri như một cuộc điều tra dân số quốc gia.

Tuy nhiên, thực chất việc bầu cử ở Tiền Tiên có sự khác biệt lớn so với những quốc gia kể trên. Khi người dân Triều Tiên thực hiện các quyền “dân chủ” của mình, thì họ không có nhiều sự lựa chọn. Trên thực tế, họ không có bất kỳ sự lựa chọn nào cả.

Chỉ có duy nhất một ứng cử viên trong lá phiếu ở mỗi quận, huyện được chọn. Ứng cử viên này đã được ‘chấm’ bởi Đảng Lao động Triều Tiên, đảng cầm quyền duy nhất ở Triều Tiên, được dẫn dắt bởi lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. 

Ngay cả khi các đại biểu được dân bầu, thì vai trò của HĐNDTC không khác gì ‘nghị gật’, thực hiện mọi chỉ thị và yêu cầu của ông Kim và Đảng Lao Động Triều Tiên. Họ không nắm giữ bất kỳ quyền lực thực sự nào. 

Mặc dù người dân Triều Tiên vẫn có một quyền ‘nho nhỏ’ khi được phép gạch tên những người không nằm trong ‘quy hoạch’ của đảng. Tuy nhiên, nếu ai đó không thực hiện đúng điều này thì có thể gặp nguy hiểm. Nếu ai đó hủy phiếu thì sẽ gặp phải rắc rối lớn, họ sẽ ngay lập tức là đối tượng điều tra của nhà chức trách.

Bên cạnh đó, người không đăng ký đi bỏ phiếu ở Triều Tiên có thể gặp nguy hiểm tới mạng sống. Ví dụ như ông Mina Yoon, một người đã đảo thoát khỏi Triều Tiên nói với tờ Telegraph rằng, người dân phải hoàn thành việc đăng ký bầu cử trước ngày đi bầu 1 tháng, và chính quyền sẽ kiểm duyệt gắt gao danh sách đăng ký này. Ai có trong danh sách nhưng vắng mặt, sẽ bị bắt đưa vào các trại cải tạo, vốn nổi tiếng với sự khắc nghiệt, và quan trọng hơn gia đình của người đó cũng sẽ bị liên lụy.

Kết quả bầu cử có thể được dự báo từ trước, do các ứng viên đều đã được Đảng Lao động lựa chọn, mặc dù vậy các nhà quan sát Triều Tiên vẫn sẽ theo dõi chặt chẽ diễn tiến của cuộc bầu cử quốc hội của nước này vào tháng 3 tới.

Điều mà họ quan tâm là các ứng viên được lựa chọn sẽ đưa ra những gợi ý về sự thay đổi những người lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai, và những người nào sẽ nằm trong quỹ đạo của gia đình ông Kim.

Hy Quan (lược dịch)

Từ Khóa: