Thương vụ bán Waldorf cho Tập đoàn Bảo hiểm An Bang có trụ sở ở Bắc Kinh của Trung Quốc trị giá 1,95 tỉ USD đầu năm nay là lý do chính đằng sau quyết định đi tìm một nơi nghỉ khác của Tổng thống Obama. Có những lo lắng về việc thiết bị giám sát có thể được lắp đặt trong đợt “nâng cấp chính” sắp tới của khách sạn Waldorf.

Từ lâu việc nghỉ ngơi tại khách sạn Waldorf-Astoria khi ở lại New York là một truyền thống đối với Tổng thống của nước Mỹ. Tuy nhiên, vào mùa thu năm nay khi đến New York để dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thường niên, Tổng thống Barack Obama sẽ không ở tại khách sạn 47 tầng mang nhiều giá trị lịch sử của Manhattan này.

Các quan chức Mỹ nói gián tiếp một cách rõ ràng rằng thương vụ bán Waldorf cho Tập đoàn Bảo hiểm An Bang có trụ sở ở Bắc Kinh của Trung Quốc trị giá 1,95 tỉ USD đầu năm nay là lý do chính đằng sau quyết định đi tìm một nơi nghỉ khác của tổng thống. Một quan chức Mỹ tham dự vào quyết định này kể với Yahoo News rằng đã có những lo lắng về việc thiết bị giám sát có thể được lắp đặt trong đợt “nâng cấp chính” sắp tới của khách sạn Waldorf.

The Waldorf Astoria, the landmark New York hotel, is viewed on October 6, 2014 in New York City. It was announced October 6, that Hilton Worldwide will sell the Waldorf to the Beijing-based Anbang Insurance Group for $1.95 billion. As part of the deal the Waldorf will undergo a major renovation. The Park Avenue hotel opened on October 1, 1931, and claimed to be the biggest hotel in the world at the time, attracting movie stars, politicians and the wealthy. (Spencer Platt/Getty Images)
Waldorf Astoria, một khách sạn biểu trưng ở thành phố New York vào ngày 6/10/2014, ngày mà có thông báo rằng Tập đoàn Hilton Worldwide sẽ bán Waldorf cho Tập đoàn Bảo hiểm An Bang với giá 1.95 tỉ USD. (Spencer Platt/Getty Images)

Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) đã từng nhấn mạnh về các vấn đề an ninh tiềm tàng ngay sau thương vụ bán Waldorf cho An Bang của Hilton Worldwide vào tháng 10 năm ngoái. Bộ ngoại giao Mỹ trong nhiều năm đã bao hàm trong lời khuyên đi lại đến Trung Quốc của họ rằng “Tất cả các phòng khách sạn và văn phòng ở Trung Quốc được cho là luôn luôn chịu giám sát tại chỗ hoặc giám sát kỹ thuật từ xa”.

Ban quản lý của An Bang có “dòng dõi đỏ” – chủ tịch Ngô Tiểu Huy của tập đoàn này là cháu rể của cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, trong khi cố vấn Trần Tiểu Lỗ từng thành lập Quân đoàn Cảnh sát Hồng vệ binh trong thời Đại Cách mạng Văn hóa, một thời kỳ hỗn loạn của lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Về mặt công khai thì chưa có quyết định cuối về việc liệu ông Obama sẽ nghỉ lại tại khách sạn Waldorf hay không, nhưng việc ngài tổng thống sẽ tránh khách sạn này “là quyết định cuối cùng”, một quan chức kể với Yahoo News. Ngoài ra, sẽ không có một cuộc họp chính phủ thuộc bất kỳ thể loại nào của Mỹ được tổ chức ở Waldorf.

Theo hãng thông tấn Associated Press, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hoạt động ở Khách sạn New York Palace, một khách sạn sang trọng 55 tầng ở Đại lộ Madison.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thanh Nguyên biên dịch

Xem thêm: