Hai tàu chiến của Nga đã đến Philippines trong tuần này khi chính quyền Moscow muốn có một vai trò lớn hơn trong vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông.

Các phương tiện truyền thông của Nga có những thông tin khác nhau từ về bản chất thực sự của chuyến thăm ngày 3/1 đến Manila của tàu khu trục Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butomato của Nga.

2017-01-05_090755

Theo hãng truyền thông nhà nước Sputnik News của Nga, Đô đốc Hải quân Eduard Mikhailov cho biết các tàu của Nga sẽ tiến hành tập trận chung với các lực lượng của Philippines trong việc chống cướp biển và khủng bố.

Sputnik gọi cuộc diễn tập chung về hải quân “chưa từng có tiền lệ” giữa Nga và Philippines.

Còn tin tức từ trang Russia Today cho biết lực lượng thủy quân lục chiến của Nga dự kiến sẽ thảo luận và chia sẽ chiến thuật để giúp chống khủng bố và cướp biển trong khu vực, và hướng tới mục tiêu tập trận chung trong tương lai.

Hãng tin CNN ngày 4/1 dẫn lời một phát ngôn viên lực lượng Hải quân Philippines cho biết sẽ không có cuộc tập trận chung nào trong 5 ngày tới, và chuyến thăm hiện tại của Nga đến Manila là vì mục đích thiện chí. Hai bên đang thảo luận ý tưởng về một cuộc tập trận chung trong tương lai.

Philippines là một thuộc địa cũ của Mỹ và là đồng minh lâu năm của Mỹ, nhưng mối quan hệ với chính quyền Washington đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Ông Duterte từng nói rằng Philippines có thể hướng đến Nga để tìm kiếm sự hỗ trợ về quân sự, trong đó có việc mua vũ khí, khi mối quan hệ với Mỹ trở nên xấu đi.

Đô đốc Mikhailov cho biết Nga muốn tăng sự hiện diện tại Biển Đông, nơi các nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và các bãi ngầm. Nhưng Nga có thể tham gia tập trận chung với không chỉ Philippines, mà còn cả Trung Quốc và Malaysia.

“Duy trì sự tham gia của các đối tác khu vực này là điều quan trọng để đảm bảo sự ổn định của Biển Đông, nơi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tiếp tục đẩy những căng thẳng về địa chính trị leo thang”, trang Sputnik viết.

Căng thẳng trong khu vực đã bị đẩy lên một mức độ cao hơn vào trong 2 năm qua khi Trung Quốc tiến hành hoạt động nạo vét lớn tại quần đảo Trường Sa, biến các bãi ngầm thành những hòn đảo được trang bị đầy đủ sân bay, hệ thống vũ khí, cảng biển và hải đăng.

Trung Quốc phát triển bãi đá ngầm thành một hòn đảo
Trung Quốc phát triển bãi đá ngầm thành một hòn đảo

Các tàu của Nga, trong đó có tàu Đô đốc Tributs, đã tổ chức tập trận chung bắn đạn thật với các đơn vị của Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng 9 năm ngoái.

Trung Quốc cũng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông trong tuần này khi tuyên bố đưa tàu sân bay duy nhất của mình là tàu Liêu Ninh tiến hành tập trận cùng máy bay chiến đấu J-15 và các máy bay trực thăng.

Biển Đông là hành trình mới nhất của tàu sân bay Liêu Ninh sau khi con tàu này lần đầu vào Thái Bình Dương vào cuối tháng 12 năm trước. Cả Nhật Bản và Đài Loan đều lên tiếng cảnh báo.

“Mối đe dọa từ kẻ thù của chúng ta đang tăng lên từng ngày. Chúng ta cần luôn luôn duy trì sự tỉnh táo sẵn sàng chiến đấu”, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-Kuan nói.

Còn tại Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Chúng tôi đang chú ý đến sự kiện này, nó cho thấy Trung Quốc đang tăng cường khả năng tham gia vào một cuộc chiến trên biển”.

Hạo Nhân

Xem thêm: