Vụ một quan chức ở tỉnh Tứ Xuyên bắn hai cấp trên bị thương, rồi sau đó tự sát vào tuần trước đã được hé lộ một phần nguyên nhân.

Theo báo SCMP, cơ quan chống tham nhũng xác định đang điều tra ông Trần Trung Thứ trước khi quan chức này xông vào cuộc họp và bắn bị thương Chủ tịch và Bí thư thành phố. Ông Trần Trung Thứ là Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai của thành phố Phàn Chi Hoa, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngày 9/1, một quan chức của Ủy ban Kỷ luật Trung ương nói rằng cơ quan chống tham nhũng của thành phố Phàn Chi Hoa đã lập kế hoạch điều tra ông Trần Trung Thứ sau khi có sự đồng ý của các lãnh đạo thành phố. Đây có thể là lý do khiến ông Trần Trung Thứ nổi giận với các lãnh đạo thành phố và nổ súng trong cuộc họp.

Tại Trung Quốc, trong những năm gần đây có nhiều quan chức đã tự sát để tránh bị điều tra, khởi tố tham nhũng. Nhưng đây là lần đầu tiên, một quan chức đã bắn trả thù các quan chức khác trước khi tự sát.

Quan chức Trần Trung Thứ từng làm việc cho cơ quan chống tham nhũng của thành phố hơn 10 năm và nhận được bằng khen quốc gia vào năm 2015. Gần đây, Trung Quốc tăng cường điều tra ngay chính trong các cơ quan chống tham nhũng của nước này.

Hôm 9/1, Ủy ban Kỷ luật Trung ương cũng thông báo đang điều tra cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lý Lập Quốc (Li Liguo) và cựu Thứ trưởng của Bộ này. Một nguồn tin tiết lộ hai người dính cáo buộc tham nhũng. Họ bị cách chức vào tháng 11 năm ngoái.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: