Gần đây, trên chiến trường Nga-Ukraina đã xuất hiện một hiện tượng kỳ lạ. Một bên là người đứng đầu Wagner điên cuồng ca ngợi quân đội Ukraina, một bên là Zelensky cố tình tỏ ra yếu thế, kiểu như nhất thời rơi vào trong sương mù, tầm nhìn không rõ.

Lãnh đạo của Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cho biết trong đoạn video: “Những gì chúng tôi gặp ở Bakhmut là một đội quân tinh nhuệ và có kỷ luật cao. Chỉ huy của họ là Silky, người đã được học về quân sự ở Nga, có hiểu biết hệ thống về phương pháp chiến đấu của người Nga. Trong khi chúng ta khoe khoang về bản thân và đánh giá thấp đối thủ của mình thì họ đã đánh bại chúng ta ở khắp nơi”.

Tuy nhiên, ông Zelensky lại cố tình đưa ra một số tuyên bố thể hiện mình đang yếu thế. Ông nói với phóng viên của  tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản rằng trong tình hình hiện tại, Kyiv hiện không thể phát động một cuộc phản công: “Chúng tôi chưa thể bắt đầu. Nếu không có xe tăng, pháo binh và HIMARS, chúng tôi không thể cử những người lính dũng cảm ra tiền tuyến”. Ông Zelensky còn cho biết tình hình ở phía đông đất nước là “bất lợi” và Ukraina hiện đang chờ các đồng minh cung cấp vũ khí. Ông cảnh báo thêm rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc gửi chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa đều có thể kéo dài trận chiến.

Trên thực tế, quân đội Ukraina có thể tồn tại cho đến nay đã phá bỏ hoài nghi rằng quân đội nước này hoàn toàn không phải là những kẻ yếu. Khi mới xảy ra cuộc chiến, những người Nga đã bình luận “đánh chiếm Kyiv trong 1 giờ 22 phút”, các blogger quân sự nói “trong một ngày, không quân Ukraina sẽ biến mất”, “ba ngày xâm chiếm Ukraina”…Nhưng giờ đây Wagner đã làm việc chăm chỉ tấn công Bakhmut trong suốt 10 tháng, để lại hơn 30.000 xác chết của tù binh và lính đánh thuê, nhưng vẫn không chiếm được nơi này, ngược lại, quân đội Ukraina đã ổn định được tình hình, điều này cho thấy quân đội Ukraina rất ngoan cường và tinh nhuệ.

Đương nhiên, Prigozhin nâng đỡ quân Ukraina chủ yếu để gây áp lực lên quân đội Nga. Tù binh của ông ta đã chết và bị thương, thời gian nửa năm còn lại cũng sắp hết. Bây giờ nếu để những tù binh này ra chiến trường làm bia đỡ đạn trong hai tuần tới, chẳng phải họ sẽ phản lại và chĩa súng ngược lại vào quân Nga sao? Hơn nữa, quân đội Nga thiếu đạn pháo, rất nhiều vũ khí tiên tiến đã bị phá hủy, và các loại hỗ trợ có thể cung cấp cho Wagner là rất khan hiếm. Prigozhin đã đề cao quân Ukraina chính là vì hy vọng sẽ có được nhiều tài nguyên và hỗ trợ chính sách.

Còn tuyên bố của Zelensky cũng cần được nhìn từ hai khía cạnh. Một mặt, quân đội Ukraina hoàn toàn có thể không có khả năng phản công. Quân đội Ukraina tuy tổn thất nhiều nhưng họ rất chú trọng bảo toàn binh lực, có lẽ họ đã bảo toàn được một số lượng đáng kể sĩ quan, hạ sĩ quan và vũ khí hạng nặng. Nếu không như vậy, chắc chắn họ sẽ không thể đánh lui quân Nga trên mặt trận 1.000 km, khiến quân Nga khó tiến lên.

Thế nhưng một đội quân có khả năng phòng thủ không nhất thiết phải có khả năng tấn công. Quân tấn công sẽ bộc lộ nhiều sơ hở hơn và cần nhiều đạn dược cũng như các hỗ trợ khác, trong khi quân phòng thủ tận dụng tốt nguồn lực, chuẩn bị đủ lực lượng tác chiến, gài mìn, chờ quân tấn công xông lên và đầu hàng.

Hơn nữa, có một lợi thế lớn nhất mà đội quân Ukraina hiện tại đang có, đó chính là không gặp phải bất ngờ. Khi đó, Syrskyi đã sử dụng quân thiết giáp hạng nhẹ ở phía đông của khu vực Kyiv. Sau đó, quân đội Ukraina đã hạ gục Kupyansk trong 3 ngày dễ như trở bàn tay khiến quân đội Nga ở Izyum không những chi viện không kịp, mà ngay cả tẩu thoát cũng phải rất vội vàng. Thành công của Syrskyi chắc chắn là do sự dũng cảm của quân đội Ukraina mà cũng đồng thời lợi dụng sự thiếu hiểu biết của quân đội Nga đối với quân đội Ukraina. Quân đội Nga hoàn toàn không ngờ rằng quân đội Ukraina còn có thực lực mạnh như vậy nên đã không nghiêm túc triển khai hệ thống phòng thủ ở phía đông Kharkiv. Nếu bọn họ biết thực lực của quân đội Ukraina, hoặc có một số chuẩn bị nghiêm túc, quân đội Ukraina sẽ khó có thể giành chiến thắng dễ dàng như vậy. Quân đội Ukraina hiện tại đã thu hút sự chú ý của quân đội Nga, sau nhiều đợt bổ sung, quân đội Nga hẳn đã cẩn thận bố trí hệ thống phòng ngự trên mặt trận từ Kherson đến Zaporozhye đến Donbass.

Đặc biệt, kể từ khi quân đội Nga mất đi phần phía đông Kharkiv, chiến tuyến để quân đội Nga phòng thủ cũng bị rút ngắn. Việc tăng quân và rút ngắn mặt trận đồng nghĩa với việc quân đội Nga phòng thủ dễ dàng hơn, trong khi tấn công quân đội Ukraina khó khăn hơn.

Do đó, việc ông Zelensky kêu gọi thêm sự hỗ trợ vào lúc này là hoàn toàn cần thiết. Đối với Ukraina, tốt nhất là có thể đạt được tất cả các mục tiêu quân sự chỉ bằng một đòn phản công, nếu phản công thất bại, quân đội hai nước sẽ lại rơi vào thế bế tắc khác, Ukraina sẽ càng khó khăn hơn.

Mặc dù phương Tây đã hỗ trợ rất nhiều cho Ukraina nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng cần được khai thác. Hiện tại, tất cả các nước đều hỗ trợ cho Ukraina trên cơ sở bảo đảm rằng lực lượng phòng vệ quốc gia của họ sẽ không suy giảm. Tuy nhiên, áp lực quốc phòng của các quốc gia này không cao, ngân sách quốc phòng không nhiều, họ vẫn có tiềm năng lớn trong việc gia tăng viện trợ.

Vì khôi phục hòa bình, vì trật tự quốc tế, vì độc lập dân tộc, người Ukraina đã kiên trì hơn một năm chỉ bằng sức người của mình. Trong thời gian này, phần lớn vũ khí được sử dụng trong chiến trận vẫn là của Ukraina. Quân đội Ukraina mặc dù dũng cảm và khôn ngoan nhưng lại thiếu một lượng lớn vũ khí hạng nặng và vũ khí tấn công, điều này có thể khiến quân đội Ukraina bị thương vong lớn trong các cuộc phản công nhưng lại không đạt được tiến triển khả quan. Vì vậy, rất cần Phương Tây tiếp tục tăng viện trợ.

Tuy nhiên, quân đội Ukraina có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong năm nay. Sự hỗ trợ của các quốc gia đối với Ukraina chưa bao giờ bị cắt đứt. Hơn nữa từ tình hình cung cấp hỗ trợ sửa chữa và mua sắm vận chuyển đạn dược khẩn cấp hiện nay cho thấy viện trợ đang ngày một tốt hơn. 

Cho đến nay, các nước vẫn nhấn mạnh rằng viện trợ cho Ukraina là không có giới hạn thời gian và có thể viện trợ đến đâu thì làm tới đó. Quan trọng hơn là hành vi sai trái của quân đội Nga đối với Ukraina đã khiến người Ukraina có chung lòng căm thù kẻ địch và thề sẽ đánh bại kẻ địch.

Nước Nga trong nội bộ bây giờ có những tướng lĩnh tham nhũng, việc ra quyết định chính sách đều dựa vào đầu não của họ mà không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ bên ngoài. Các cuộc chiến tranh của họ đều dựa vào tù binh và xe tăng cổ lỗ. Một quốc gia như thế thì về lâu dài năng lực chiến đấu chưa chắc đã bằng quân Ukraina. Hiện tại, quân đội Nga thậm chí miễn cưỡng duy trì thế tiến công ở Bakhmut cũng không được, nếu quân đội Ukraina phát động phản công quy mô lớn hơn, quân đội Nga sẽ lâm vào tình thế khẩn cấp, bị vây tứ phía, thất bại là cái giá tất nhiên phải trả. Đáng tiếc là giới tinh hoa Nga không biết mình biết ta, họ cho rằng một cuộc chiến tranh kéo dài sẽ có lợi cho Nga, thậm chí họ còn chủ động “khai hỏa”. Triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối lớn hơn nữa, cứ như vậy, thất bại chung cuộc không còn xa nữa!