Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, giới truyền thông ủng hộ đảng Dân chủ “hồ hởi” đưa tin về chiến thắng của đảng này ở Hạ viện và bóng gió rằng ông Trump đã thất bại, thậm chí là thất bại bước đầu trước khi mất luôn Nhà Trắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lại cho rằng ông Trump đã thắng lớn trong kỳ bầu cử vừa qua.

Hai cây viết Anfield Tam, Quarry Bay trong một bài phân tích đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cũng có quan điểm tương tự, họ cho rằng ông Trump thậm chí đã lập kỳ tích trong kỳ bầu cử 6/11.

Hai cây viết của tờ báo Hồng Kông đánh giá, ở Mỹ, đảng cầm quyền thường bị mất ghế ở Hạ Viện trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vì thế, việc đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump mất ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử này là điều bình thường, nhưng điều đáng nói là số ghế mà Cộng hòa mất chỉ bằng một nửa số ghế đảng Dân chủ mất trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2010.

Mất Hạ viện, nhưng Cộng hòa lại thắng lớn ở Thượng viện khi giành thêm được 3 ghế và có thể là 4 vị trí từ tay Dân chủ khi kết quả kiểm phiếu lại ở bang Florida kết thúc vào ngày 15/11, đây là điều mà có rất ít đảng cầm quyền ở Mỹ thực hiện được.

Ông Trump được nhiều người Mỹ ủng hộ. (Ảnh: PressTV)

Nhà bình luận chính trị Ben Stein đã đưa ra đánh giá của mình đối với chiến thắng ở Thượng viện của ông Trump và đảng Cộng hòa trên trang Fox Business Network, ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu.

“Chỉ có 5 lần trong 105 năm qua, một tổng thống đương nhiệm giành được ghế ở Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ”, Stein nói. “Ông Trump đúng là có phép thuật”.

Thượng viện ở Mỹ thường được coi là “có giá” hơn vì số thượng nghị sỹ ít hơn nhiều so với số hạ nghị sỹ ở Hạ viện. Ngoài ra Hiến pháp Hoa Kỳ cũng trao cho cơ quan này những thẩm quyền đặc biệt. Thượng viện có tổng cộng 100 thượng nghị sỹ, mỗi bang có 2 thượng nghị sỹ đại diện với nhiệm kỳ 6 năm. Trong khi đó Hạ Viện có số nghị sỹ là 435 phục vụ trong một nhiệm kỳ 2 năm.

Mặc dù vậy, với việc kiểm soát Hạ viện, đảng Dân chủ có thể sẽ gây khó dễ cho ông Trump bằng việc kiểm soát chính quyền của ông “kỹ” hơn trong hai năm tới. Bầu cho nghị sỹ Hạ viện của Dân chủ không có nghĩa là cử tri chối bỏ những thành tựu mà chính quyền Trump đã kiến tạo được cho tới nay. Thay vào đó họ đang tạo dựng một cơ sở vững chắc cho chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2020, theo nhận định của hai nhà báo SCMP, vì tăng cường giám sát có nghĩa chính quyền Trump sẽ phải làm tốt hơn nữa.

Là một chính trị gia nghiệp dư, nhưng ông Trump đã làm được điều không tưởng ở cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Bất chấp việc đôi khi ông có những phát biểu quá thẳng, gây sốc đối với người nghe, nhưng hai tác giả của bài phân tích trên SCMP cho rằng họ hoan nghênh những nỗ lực của ông Trump trong việc khôi phục trật tự mới trong quan hệ đa phương thông qua các biện pháp thương mại, đồng thời mang lại những thỏa thuận có lợi cho kinh tế Mỹ. Một cách tự nhiên, đó là điều mà một nhà lãnh đạo cần thực hiện để phục vụ nhân dân của mình.

Theo hai nhà báo Hồng Kông, Tổng thống Trump thuộc tuýp người “nói ít làm nhiều”. Ông luôn cố gắng hết mình để thực hiện những lời hứa trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của mình và đã làm được nhiều điều mà các tổng thống tiền nhiệm không làm được. Buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán hay công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là những ví dụ.

Ông Trump không “khéo” ăn nói như người tiền nhiệm Obama. Nhưng ông cho thấy nhiệt tâm phục vụ của mình đối với đảng Cộng Hòa và những ứng viên nghị sỹ Cộng Hòa mà ông ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Có thể cử tri Mỹ đã nhận ra được điều đó khi kết quả bầu cử cho thấy tất cả các ứng viên Dân chủ mà ông Obama vận động đều “rớt”, một kết quả ngược lại với ông Trump. Nhà phân tích Kellyanne Conway nhận định, sở dĩ có kết quả như vậy là vì Tổng thống Trump luôn tìm cách nâng các ứng viên mà ông vận động lên cao, thì ông Obama, thay vì làm như vậy, lại chỉ dành thời gian để nói về bản thân mình.

Kha Đạt