Hàng loạt người lao động di cư đang rời khỏi Nga do sự mất giá nhanh chóng của đồng rúp. Những người đứng đầu của cộng đồng di cư Trung Á cho biết rằng, trong điều kiện hiện tại làm việc tại Nga đã không còn kiếm được nhiều như trước nữa. Phóng viên của đài truyền hình NTD sẽ phân tích tình hình thời sự này.

Tại sao dân di cư lại rời đi?

Sự mất giá đồng rúp so với đồng đô la là gần 66%, đây là một ‘cú đánh’ không chỉ vào túi của người Nga, mà còn đối với cả những người dân di cư từ các nước SNG (Cộng đồng các Quốc gia Độc lập là các quốc gia thành viên cũ của Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết). Theo số liệu thống kê chính thức, ở Nga hiện đang có khoảng 7,5 triệu người di cư Trung Á làm việc.

Họ đổi phần lớn thu nhập sang tiền đô la để gửi về cho gia đình ở quê. Ngân hàng Trung ương Nga đã ghi nhận được rằng, lần đầu tiên trong một năm rưỡi qua, lưu lượng tiền này không tăng mà còn giảm xuống. Có khoảng gần 7 tỷ rúp. Làm việc ở Nga đã không còn lợi như trước nữa.

Karomat Sharipov, người đứng đầu phong trào “người lao động di cư Tajik” cho biết:

Họ sợ ở lại, bởi vì tỷ giá 33 vẫn còn chấp nhận được đối với các công dân SNG, đặc biệt là Tajikistan và Uzbekistan. Nhưng 45-50 thì… Làm hết sức mình cũng chỉ có thể gửi được 100$ về quê. Nhưng họ cũng có thể kiếm được 200$ ở tại quê nhà”.

Gulnara đến từ Kyrgyzstan một tháng trước. Quyết định khó khăn nhất của cô là việc rời khỏi gia đình của mình vì có ba đứa con nhỏ. Tuy nhiên cô vẫn phải đi để kiếm tiền phẫu thuật cho cậu con trai giữa bị bệnh bại não. Cô làm việc dọn dẹp ở Moscow và kiếm được nhiều hơn gần như 5 lần so với ở quê.

Gulnara, một người di cư từ Kyrgyzstan cho biết:

Khi đồng đô la còn chưa tăng, chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng khi đồng đô la tăng lên gần 60 rúp … tôi đã nghĩ sẽ không ở đây nữa, tốt hơn là quay về nhà, làm việc ở đó.

Thông thường, trong thời gian từ tháng một đến tháng năm, cứ bốn người thì sẽ có một người rời khỏi nhà và quay lại Nga làm việc. Tuy nhiên trong năm nay, những người đứng đầu cộng đồng dân di cư lưu ý: một phần đáng kể những người lao động có thể sẽ không quay trở lại.

Ngoài việc đồng rúp bị mất giá, việc cần thiết phải qua một kỳ kiểm tra cũng ảnh hưởng đến quyết định của họ. Từ ngày 01 tháng 1, Nga bắt đầu áp dụng việc kiểm tra người nước ngoài về ngôn ngữ tiếng Nga, lịch sử và luật pháp Nga. Những người đứng đầu cộng đồng di cư cho biết rằng, trình độ học vấn của nhiều người không đủ đối với yêu cầu của cuộc kiểm tra này.

Karomat Sharipov, người đứng đầu phong trào “người lao động di cư Tajik” cho biết:

Nếu người Tajik biết lịch sử nước Nga tốt, thì người đó sẽ nói tốt tiếng Nga, và anh ta sẽ không bao giờ làm việc kéo xe”.

Ngoài ra, dịch vụ kiểm tra này là không miễn phí – mỗi người sẽ phải trả 30 nghìn rúp. Trong khi đó mức lương trung bình của một người lao động là 15 nghìn rúp.

Theo Epochtimes.ru