Giới chức Trung Quốc gần đây liên tục kêu gọi người dân quyên tiền hỗ trợ chính phủ ứng phó với lũ lụt, nhưng số tiền huy động được cho đến nay là rất nhỏ. Tại sao người dân Trung Quốc lại không quyên tiền cho chính phủ?

Nhiều người dân đại lục cho biết, một mặt họ không đủ dư giả để có thể quyên góp, mặt khác họ nghi ngờ số tiền quyên góp sẽ rơi vào tay các quan chức tham nhũng. Hơn nữa, một số người còn chỉ ra nghịch lý rằng các quan chức Trung Quốc chuyển tiền tham ô ra nước ngoài, nhưng lại xin tiền của người dân ở trong nước.

Ngày 12/6, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đã bắt đầu gây quỹ trực tuyến mang tên “Hòm cứu trợ gia đình”, với mục tiêu thu hút 600.000 nhân dân tệ (gần 2 tỷ đồng). Giám đốc Trung tâm Dự án cứu trợ cứu nạn của Hội Chữ thập đỏ cho biết, việc gây quỹ đã được triển khai trong 20 ngày và mới chỉ quyên góp được hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,6 triệu đồng).

Ngày 11/6, Hội Chữ thập đỏ đã khởi động một chương trình khác trên Weibo, có tên Quỹ “Viện trợ khẩn cấp để khắc phục thiệt hại do lũ lụt ở Nam Quảng Tây và các khu vực khác”, với mục tiêu huy động được 385.000 nhân dân tệ (khoảng 1,3 tỷ đồng). Đến thời điểm hôm 7/7, thì quỹ này mới chỉ thu được 106.000 nhân dân tệ, chưa đến một phần ba so với mục tiêu.

Ngoài ra, ngày 9/6, Quỹ Thâm Quyến kêu gọi quyên tiền “Cứu trợ vùng lũ phía Nam”, với hy vọng thu được 242.500 nhân dân tệ, nhưng tới nay mới chỉ thu được 71.700 nhân dân tệ. Còn một quỹ khác huy động từ đầu tháng 6, được quảng bá trên Tencent, Alipay, Weibo, Easy Charity, Water Drop Charity v.v… có mục tiêu gây quỹ 8 triệu nhân dân tệ, nhưng hiện mới chỉ huy động được khoảng một phần mười.

Quỹ xóa đói giảm nghèo của chính quyền Trung Quốc cũng phát động một chiến dịch quyên góp cho vùng lũ phía Nam trên mạng xã hội Tencent, với mục tiêu đạt được 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỷ đồng). Đến đầu tháng 7, nó mới chỉ huy động được khoảng 360.000 nhân dân tệ, còn thiếu 60%. Ngày 1/7, Quỹ Ái Đức đã phát động trên Weibo chiến dịch gây quỹ cho “các khu vực thiệt hại do lũ lụt”, với mục tiêu đạt được 1 triệu nhân dân tệ, nhưng mới chỉ huy động được 3.000 nhân dân tệ.

Cư dân mạng Weibo đã thảo luận sôi nổi về tình hình gây quỹ của chính quyền Trung Quốc. Ngày 6/7, một cư dân mạng bình luận: “Người dân đã thức tỉnh, số tiền quyên góp đều bị các quan chức dùng để mua nhà, ô tô và nuôi bồ nhí”.

Cư dân mạng khác nhận định: “Lý do không thể quyên được tiền là vì tín dụng xã hội đã suy giảm tới mức gần như sụp đổ, và lý do khác nữa là mọi người thực sự không có tiền”. Một số cư dân mạng cho biết, sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, họ bị cưỡng chế quyên góp bằng cách bị khấu trừ vào tiền lương.

Một cư dân mạng bày tỏ: “Tiền của các quan chức vung khắp thế giới, tại sao khi gặp khó khăn lại lấy tiền của người dân?”

Còn có người nhắc nhở người dân đại lục rằng, trước kia Hồng Kông luôn quyên góp nhiều nhất. Ví dụ, trận lụt ở Đông Trung Quốc năm 1991 được quyên góp hơn 600 triệu đô la Hồng Kông, còn trận động đất ở Vấn Xuyên là khoảng 23 tỷ đô la Hồng Kông. Nhưng “bây giờ chính quyền khiến Hồng Kông thành ra như thế này, thật đáng buồn”.

Một số cư dân mạng thẳng thắn chỉ ra rằng nguyên nhân chính gây ra thương vong nặng nề từ lũ lụt như hiện nay chính là do sự giấu diếm, che đậy ngay từ ban đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giống hệt như tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán.

Một số cư dân mạng Weibo cho biết, một tháng kể từ khi xảy ra các trận lũ lụt ở phía Nam thì người này mới được biết. Cư dân mạng bình luận rằng giới truyền thông Trung Quốc “chỉ cho người dân xem những bất hạnh của người nước ngoài để tăng thêm cái cảm giác hạnh phúc”.

Theo Epoch Times
An Hòa dịch và biên tập

Xem thêm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds