Việc phiến quân người nước ngoài chiếm một tỷ lệ đáng kể trong quân đội ISIS đã được đưa tin nhiều. Nhưng vẫn còn một câu hỏi quan trọng nhất là: Tại sao người nước ngoài lại gia nhập ISIS để chiến đấu cho cuộc xung đột của nó?

Một trong số những kẻ khủng bố khét tiếng và đáng bị nguyền rủa nhất – Mohammed Emwazi – đến từ Vương quốc Anh. Emwazi, được báo chí Anh gán cho cái tên là “John thánh chiến”, đã xuất hiện một cách đáng xấu hổ trên các video tuyên truyền của ISIS, trong đó mô tả kẻ này đang chặt đầu các con tin người nước ngoài. Một video gần đây đã chiếu cảnh một chiến binh nhí và một phiến quan đang hành quyết một người bị IS cho là gián điệp. Theo tin đã đưa thì hai người này đến từ Pháp. Chiến binh nhí 13 tuổi người Pháp đã bị giết khi đang chiến đấu cho ISIS vào tháng trước.

Tôi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo đang sống ở phương Tây, Mỹ, Châu Âu và khắp mọi nơi khác, hãy cùng với gia đình của các bạn di cư đến vùng đất Khilafah”, một phiến quân người Phần Lan gốc Somali hét lớn, tờ Defense One đưa tin trong tuần này. “Tại đây, bạn ra đi để chiến đấu và sau đó bạn trở về với gia đình. Và nếu bạn bị giết, thì … bạn sẽ lên thiên đàng, có Chúa phù hộ, và Thánh Allah sẽ chăm sóc những người bạn bỏ lại phía sau. Còn ở đây, vương quốc Hồi giáo này sẽ chăm sóc bạn”..

Vậy có bao nhiêu phiến quân ngoại quốc thật sự ở ISIS? Một báo cáo vào tháng trước của ông Nick Rasmussen từ Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia [Mỹ] cho biết có 20.000 phiến quân người nước ngoài nằm trong tổ chức khủng bố này, bao gồm ít nhất 3.400 người đến từ các quốc gia phương Tây và 150 người Mỹ đã cố gắng đến vùng chiến sự ở Syria, theo hãng tin AP.

Phần lớn các phiến quân ISIS đến từ Trung Đông hay Bắc Phi, đặc biệt là Ả-rập Xê-út, Jordan, Morocco, and Tunisia, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Xu hướng cực đoan và Bạo lực chính trị (International Centre for the Study of Radicalisation and Political Violence think tank) cho hay.

Hiện tại, một phiến quân ISIS điển hình là như thế nào? Họ thường là nam giới “trong khoảng từ 18 đến 29 tuổi”, nhưng cũng có những ngoại lệ, theo Defense One. “Một số người trên 30 tuổi, và cũng không phải là hiếm có khi thấy các phiến quân từ 15 đến 17 tuổi”.

Một cậu bé 13 tuổi người Pháp đã bị giết khi đang chiến đấu cho ISIS, theo các bản tin đã đưa vào ngày thứ Ba (10/3). (Ảnh chụp từ màn hình Twitter)
Một cậu bé 13 tuổi người Pháp đã bị giết khi đang chiến đấu cho ISIS, theo các bản tin đã đưa vào ngày thứ Ba (10/3). (Ảnh chụp từ màn hình Twitter)

Sau đó, điều này trở nên u ám hơn rất nhiều.

Không có nền tảng chung về kinh tế xã hội, sự giáo dục về tôn giáo giữa những người này, cũng như không có con đường độc nhất nào để gia nhập ISIS.

Bốn thập kỷ nghiên cứu tâm lý về vấn đề ai sẽ trở thành một tên khủng bố và lý do tại sao, vẫn chưa đưa ra được bất kỳ hồ sơ nào”, ông John Horgan – người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và An ninh tại trường Đại học Massachusetts Lowell nói.

Tuy nhiên, các phiến quân ISIS từ Syria có khởi đầu là những người lãnh đạo hay những chiến binh trong các nhóm dân quân nhỏ đã chống đối chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, bà Lina Khatib tại Trung tâm Trung Đông Carnegie nói trong một bài phân tích hồi tuần trước. “Những kẻ thành lập Nhà nước Hồi giáo đã lợi dụng sự bất bình của người dân đối với cả phe đối lập và chính quyền, đồng thời cung cấp cho người dân Syria một tổ chức hứa hẹn sẽ thỏa mãn sự tức giận của họ thông qua một chủ nghĩa cực đoan mà vượt qua cả al-Qaeda”, bà lưu ý.

Xem thêm:

​“Cho dù có mối đe dọa nào từ tổ chức này và các nhóm cực đoan khác, chúng ta không nên quên đi khía cạnh con người của họ, vì điều đó mang lại chìa khóa để chiến đấu chống lại họ một cách hiệu quả”, ông Khatib nói thêm.

Nhưng dù những phiến quân này là ai, [thì] chiến dịch tuyên truyền tràn lan của ISIS – bao gồm cả những cảnh bạo lực tàn ác – có vẻ như đang có tác dụng thu hút người nước ngoài tham gia chiến đấu cho cuộc chiến của ISIS.

Trong chiến dịch tuyên truyền của ISIS, “có vẻ như các phiến quân ngoại quốc hiện diện quá nhiều trong số những kẻ gây ra các hành vi tồi tệ nhất của Nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS”, ông Thomas Hegghammer – một học giả về chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trả lời trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu Bill Moyers, theo trang web của ông.

Vì vậy họ góp phần làm cuộc xung đột trở nên quá khích – khiến nó trở nên tàn bạo hơn. Họ cũng có thể khiến cuộc xung đột càng khó giải quyết hơn, bởi vì những phiến quân người nước ngoài đến [gia nhập] thường có lý tưởng hơn phiến quân Syria điển hình”, ông nói.

Jack Phillips, Epoch Times

Ban Mai biên dịch